Sự bất đồng mới nhất nảy sinh trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và phái đoàn cấp cao Nga được phái tới Jerusalem giữa lúc các lực lượng chính phủ Syria đánh bại phiến quân gần Cao nguyên Golan.

Theo một quan chức Israel giấu tên, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, ông Netanyahu đã từ chối lời đề nghị của Nga về việc duy trì lực lượng Iran cách biên giới khoảng 100 km.

Israel cự tuyệt đề nghị của Nga về chiến sự Syria - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Netanyahu (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov. Ảnh: Time of Israel

Quan chức này cho hay Thủ tướng Netanyahu nói với ông Lavrov rằng: "Chúng tôi sẽ không cho phép người Iran xuất hiện cách biên giới 100 km". Trước đó, Israel cũng đã bác đề xuất của Nga về việc các lực lượng Iran nên ở cách biên giới khoảng 80 km.

Các quan chức Nga hiện chưa đưa ra bình luận nào về cuộc họp giữa Thủ tướng Netanyahu với Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov và Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov.

Trong khi đó, phía Nga mong muốn sự phân chia các lực lượng ở khu vực biên giới giữ nguyên. Theo Thứ trưởng ngoại giao Nga Grigory Karasin, chuyến đi của ông Lavrov là "khẩn cấp và quan trọng".

Từ trước cuộc gặp, ông Netanyahu tái khẳng định Israel sẽ tiếp tục hành động chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Iran và các các lực lượng ủy nhiệm cố thủ ở Syria.

Trước đó phía Israel đã phóng 2 tên lửa David’s Sling đánh chặn tên lửa mà nước này cho là đã rơi xuống lãnh thổ Syria và là một phần cuộc nội chiến ở đó.

Đây là lần đầu tiên Israel sử dụng tên lửa David’s Sling tầm trung, được sản xuất bởi công ty Raytheon của Mỹ. Vụ việc đã kích hoạt còi báo động ở miền Bắc Israel và cao nguyên Golan khiến nhiều cư dân tìm chỗ ẩn nấp.

Một nguồn tin của Israel cho biết tên lửa đánh chặn David’s Sling được kích hoạt sau khi có đánh giá ban đầu về khả năng hai tên lửa SS-21 của Syria sẽ tấn công cao nguyên Golan ở phía Israel. Khi các cảm biến của Israel phát hiện chúng sẽ rơi xuống phía Syria, David's Sling nhận được lệnh ngừng đánh chặn và tự hủy trong không trung.

Xuân Mai (Theo Reuters)