Đài phát thanh Public Radio dẫn lời ông Lieberman cho biết: “Lần tới, nếu hệ thống phòng không Syria chống lại máy bay của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiêu diệt nó. Chúng tôi sẽ không ngần ngại. An ninh của Israel là trên hết. Không có sự thỏa hiệp ở đây”.

Trước đó, sáng 17-3, không quân Israel ném bom các mục tiêu trên mặt đất ở Syria, nhằm vào “các hệ thống vũ khí liên quan tới phong trào Hezbollah của Lebanon”. Tel Aviv tuyên bố nước này phải tự bảo vệ mình trước những vũ khí tiên tiến mà Hezbollah lấy được từ chính quyền Damascus.

Syria sau đó bắn tên lửa đất đối không S-200 vào máy bay của Israel khi chúng hoạt động ban đêm. Damascus khẳng định một trong những máy bay của Israel đã bị bắn rơi và một chiếc khác bị bắn trúng nhưng Tel Aviv phủ nhận.

Một chiến đấu cơ F-15 của Israel. Ảnh: REUTERS
Một chiến đấu cơ F-15 của Israel. Ảnh: REUTERS

Theo phương tiện truyền thông Israel, hệ thống phòng không Arrow của Israel đã chặn được 1 tên lửa của Syria. Đây là lần đầu tiên giới chức nước này thừa nhận sử dụng hệ thống phòng không để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa.

Báo Haaretz cho biết quân đội Israel đang điều tra hành động bắn hạ tên lửa phòng không Syria bằng hệ thống Arrow có hợp lý hay không.

Đây là sự cố nghiêm trọng nhất giữa hai nước kể từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra cách đây 6 năm. Cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak hôm 17-3 cho rằng việc Tel Aviv sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa buộc nước này phải thừa nhận đang triển khai các hoạt động quân sự xuyên biên giới.

Tháng 4 năm ngoái, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lần đầu tiên xác nhận cuộc tấn công vào hàng chục mục tiêu Hezbollah ở Syria. Chiến dịch được thực hiện bởi máy bay chiến đấu của Israel.

Ông Lieberman nói rằng mỗi khi Israel phát hiện đoàn xe chở vũ khí từ Syria đến Lebanon, họ đều hành động để ngăn chặn mà không hề do dự.

“Người Syria phải hiểu rằng họ cần chịu trách nhiệm về việc chuyển giao vũ khí cho phong trào Hezbollah. Nếu họ tiếp tục, chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi phải làm” – ông cảnh báo.

Vị thế của Tổng thống Syria Bashar al-Assad gần đây được củng cố sau khi lực lượng của ông - với sự hỗ trợ của Nga - tái chiếm toàn bộ TP Aleppo từ tay quân nổi dậy. Bộ trưởng Lieberman nhấn mạnh ông không muốn can thiệp vào cuộc nội chiến Syria hay đối đầu với Nga nhưng an ninh của Israel vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Phạm Nghĩa (Theo RT)