Truyền thông Israel đưa tin ông Gary Koren bị Bộ Ngoại giao Nga triệu tập hôm 17-3, một ngày sau khi ông Koren trình quốc thư cho Tổng thống Vladimir Putin.

Trước đó, quân đội Syria thông báo chiến đấu cơ Israel "xâm nhập" không phận nước này từ phía lãnh thổ Lebanon và "tấn công một mục tiêu quân sự trên đường đến TP Palmyra" vào sáng sớm ngày 17-3. Theo thông cáo, lực lượng quốc phòng Syria đã bắn hạ một máy bay Israel và bắn trúng một máy bay khác.

Các cuộc không kích của Israel "là nỗ lực tuyệt vọng để vực dậy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và thu hút sự chú ý khỏi các chiến thắng mà quân đội Syria đạt được trước các tổ chức khủng bố" - trích tuyên bố của quân đội Syria.


Đại sứ Israel Gary Koren trình quốc thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16-3. Ảnh: Twitter

Đại sứ Israel Gary Koren trình quốc thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16-3. Ảnh: Twitter

Trước đây, Israel từng tiến hành nhiều cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria nhưng hiếm khi thừa nhận. Tuy vậy, nước này lại xác nhận cuộc tấn công hôm 17-3. Trong thông báo giải thích động thái khiêu khích trên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định quân đội Israel nhắm vào một đoàn xe của nhóm vũ trang Hezbollah tại Syria.

"Mỗi khi phát hiện hành động chuyển giao vũ khí tiên tiến cho nhóm Hezbollah, chúng tôi sẽ ngăn chặn. Đó là điều chúng tôi đã làm và chúng tôi sẽ tiếp tục. Mọi người cần lưu ý điều này" - trích lời ông Netanyahu hôm 17-3.

Trong khi đó, nhóm vũ trang Hezbollah, tổ chức từng dập tắt nhiều cuộc tấn công của IS tại Lebanon, chỉ trích Israel ủng hộ nhóm khủng bố Takfiri hoạt động tại Trung Đông. Hezbollah từng hỗ trợ quân đội Syria chống lại IS và các nhóm khủng bố nước ngoài khác tại Syria.

Sau cuộc không kích của Israel, Damascus đã tăng cường sự hiện diện của các lực lượng an ninh tại tỉnh Quneitra, bao gồm cả các khu vực thuộc Cao nguyên Golan. Xung đột giữa Tel Aviv và Damascus vẫn tiếp diễn sau khi Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan từ năm 1967.

Bảo Hạnh (Theo Press TV)