Tuần trước, Ả Rập Saudi khẳng định sẽ chặn tàu chở dầu đi qua eo biển Bab al-Mandeb, trên tuyến đường biển chính đi từ Trung Đông đến châu Âu, sau khi đồng minh của Iran là nhóm phiến quân Houthi tấn công 2 con tàu trong khu vực.

Nhóm phiến quân Houthi của Yemen, trước đó từng đe dọa chặn eo biển Bab al-Mandeb, tuyên bố vào tuần trước rằng họ có đủ năng lực hải quân để tấn công các cảng của Ả Rập Saudi và các mục tiêu trên Biển Đỏ.

Iran không đe dọa chặn eo biển Bab al-Mandeb nhưng tuyên bố rằng sẽ làm điều này với eo biển Hormuz, khu vực vận chuyển dầu quan trọng nằm ở cửa ngõ vùng Vịnh, nếu bị ngăn chặn xuất khẩu dầu.

Đến ngày 1-8, Thủ tướng Israel Netanyahu cảnh báo Iran về việc đáp trả quân sự nếu Tehran tìm cách chặn eo biển Bab al-Mandeb.

Israel dọa tấn công nếu Iran chặn eo biển quan trọng - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

"Nếu Iran chặn eo biển Bab al-Mandeb, tôi chắc chắn rằng họ sẽ đối mặt với lực lượng đồng minh quốc tế quyết tâm ngăn chặn điều đó xảy ra và lực lượng quốc tế này sẽ bao gồm mọi quân chủng của Israel" – ông Netanyahu tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman trong một tuyên bố riêng khẳng định rằng Israel "dạo gần đây nghe được những lời đe dọa nhắm vào tàu thuyền của Irsael ở Biển Đỏ" nhưng không nói gì thêm.

Eo biển Bab al-Mandeb rộng 29 km, khiến cho hàng trăm tàu thuyền qua lại dễ bị tấn công. Cơ quan Quản lý Năng lượng Thông tin Mỹ ước tính năm 2016 mỗi ngày có 4,8 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm được vận chuyển qua khu vực.

Israel dọa tấn công nếu Iran chặn eo biển quan trọng - Ảnh 2.

Người dân Iran phất cờ và mang ảnh lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong sự kiện kỷ niệm 33 năm Phong trào Hồi giáo ở thủ đô Tehran hôm 11-2-2012. Ảnh: Reuters

Một diễn biến khác, giới chức Mỹ ngày 1-8 cho biết Iran nhiều khả năng đang chuẩn bị một cuộc tập trận quy mô lớn ở vùng Vịnh trong vài ngày tới. Thông tin trên được hé lộ giữa lúc căng thẳng giữa Washington và Terhan leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cũng đã xác nhận hoạt động quân sự gia tăng của Iran ở Vịnh Ả Rập, eo biển Hormuz và eo biển Oman.

"Chúng tôi đang giám sát tình hình chặt chẽ và sẽ tiếp tục phối hợp với đồng minh để đảm bảo tự do hàng hải và tự do dòng chảy thương mại trong vùng lãnh hải quốc tế" – phát ngôn viên CENTCOM, ông Bill Urban, chia sẻ.

Israel dọa tấn công nếu Iran chặn eo biển quan trọng - Ảnh 3.

Ảnh chụp Iran tập trận triệt hạ tàu sân bay Mỹ giả lập gần cửa Vịnh Ả Rập vào năm 2015. Ảnh: AP

Ngoài ra, một số quan chức Mỹ nhận định Vệ binh Cách mạng Iran xem ra đã chuẩn bị hơn 100 tàu chiến để tập trận, cùng với hàng trăm binh lính trên mặt đất. Theo họ, cuộc tập trận có thể bắt đầu diễn ra trong vòng 48 giờ tới, mặc dù thời gian chính xác vẫn chưa xác định rõ.

Cao Lực (Theo Reuters)