AP dẫn lời cơ quan y tế TP Gaza cho biết đây là cuộc tấn công đơn lẻ chết chóc nhất của Israel kể từ khi giao tranh nổ ra cách đây vài ngày.

Vụ không kích ngày 16-5 giết chết 26 người và san phẳng 3 toà nhà. Trong số những người thiệt mạng có 10 phụ nữ và 8 đứa trẻ. Ngoài ra, 50 người khác bị thương.

Trước đó, quân đội Israel tuyên bố họ đã phá hủy ngôi nhà của chỉ huy hàng đầu phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza, Yahiyeh Sinwar, trong một cuộc tấn công riêng biệt tại thị trấn Khan Youni. Hôm 15-5, ngôi nhà của thành viên cấp cao Hamas Khalil al-Hayeh cũng bị phá hủy.

Israel không kích Gaza dữ dội, hàng chục người thiệt mạng - Ảnh 1.

Toà nhà 12 tầng bị sập trong vụ không kích của Israel hôm 15-5. Ảnh: AP

Israel dường như đang đẩy mạnh các vụ không kích trong những ngày gần đây để gây thiệt hại càng nhiều càng tốt đối với Hamas giữa thời điểm Ai Cập và một số nước cố gắng môi giới thỏa thuận ngừng bắn.

Theo AP, ít nhất 181 người Palestine đã thiệt mạng ở dải Gaza, bao gồm 52 đứa trẻ và 31 phụ nữ, trong khi 1.225 người bị thương. Phía Israel có 8 người thiệt mạng, bao gồm 1 cậu bé 5 tuổi và 1 binh sĩ.

Hamas và tổ chức Thánh chiến Hồi giáo (IJ) thừa nhận 20 tay súng của họ bị giết kể từ khi xung đột nổ ra vào đầu tuần này. Tuy nhiên, Israel nói rằng con số thực tế cao hơn nhiều và đã công bố tên cùng hình ảnh của 24 tay súng bị "tiêu diệt".

Một nhà ngoại giao Ai Cập quan ngại việc Israel nhắm mục tiêu các nhà lãnh đạo chính trị của Hamas sẽ làm phức tạp nỗ lực tiến tới thoả thuận ngừng bắn.

Hamas và các nhóm khác ở dải Gaza đã phóng khoảng 2.900 quả rốc-két về phía lãnh thổ Israel trong những ngày qua. Quân đội Israel cho hay "450 quả rốc-két bị rơi hoặc không nổ", còn 1.150 quả bị hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt đánh chặn.

Đáp lại, Israel thực hiện hàng trăm vụ không kích qua dải Gaza, nơi hơn 2 triệu người Palestine sinh sống dưới sự phong tỏa của Israel và Ai Cập. Một số tòa nhà cao tầng ở TP Gaza bị san bằng. Hôm 15-5, Israel ném bom "tòa nhà truyền thông" al-Jalaa 12 tầng, nơi đặt văn phòng của hãng tin AP, đài Al-Jazeera và các phương tiện truyền thông khác.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo nước ông sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở dải Gaza, đồng thời cáo buộc tình báo Hamas hoạt động bên trong toà nhà 12 tầng nói trên. Tuy nhiên, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AP Gary Pruitt khẳng định không có thành viên Hamas nào trong toà nhà.

Phạm Nghĩa