Phát biểu trên truyền hình, ông Netanyahu khẳng định “quyết tâm tiếp tục chiến dịch bằng tất cả các phương tiện cần thiết”.

Ông Netanyahu khẳng định “quyết tâm tiếp tục chiến dịch bằng tất cả các phương tiện cần thiết”. Ảnh: BBC

Ông Netanyahu khẳng định “quyết tâm tiếp tục chiến dịch bằng tất cả các phương tiện cần thiết”. Ảnh: BBC

“Chúng tôi sẽ không dừng lại cho tới khi đảm bảo an ninh toàn diện cũng như sự bình yên cho người dân ở phía nam và toàn bộ công dân Israel” - ông Netanyahu nhấn mạnh, đồng thời liệt Phong trào Hồi giáo Hamas vào cùng hạng với Nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo đang làm mưa làm gió ở Iraq.

Quân đội Israel cho biết đã tiến hành 92 đợt không kích vào Gaza hôm 20-8 để đáp trả 137 rốc két bắn từ Gaza.

Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine cho biết vợ và con trai của chỉ huy quân sự của lực lượng này – ông Mohammed Deif, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel 1 ngày trước đó. Một quan chức của Hamas cho biết ông Deif “vẫn còn sống và tiếp tục lãnh đạo chiến dịch chống Israel”.

Ông Deif là chỉ huy Lữ đoàn Izz al-Din al-Qassam, vốn dẫn đầu danh sách truy nã của Israel trong hơn 1 thập kỉ qua sau khi thoát chết trong hàng loạt vụ ám sát. Cũng trong ngày 19-8, hàng ngàn người đã đổ ra đường khóc thương khi tang lễ của vợ và con trai ông Deif được cử hành tại trại tị nạn ở Jabaliya. Họ giận dữ thề rằng sẽ báo thù.

The body of Mohammed Deif's wife

Nhiều người đưa tang bà Widad Mustafa, vợ ông Mohammed Deif. Ảnh: AP

 

Hamas hôm 20-8 cảnh báo hành không nước ngoài không bay qua Tel Aviv, đồng thời tuyên bố các cuộc thương lượng ngừng bắn với Israel đã kết thúc trong máu đổ. Các cuộc đụng độ giữa hai bên bắt đầu tái diễn từ ngày 19-8 khi cả hai bên đổ lỗi cho nhau đã phá vỡ các cuộc đàm phán hòa bình ở Cairo – Ai Cập.

6 tuần chiến sự bùng nổ dữ dội đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2.103 người.

Ai Cập bày tỏ “sự đáng tiếc sâu sắc” vì sự kết thúc của lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày qua, song cũng nhấn mạnh sẽ không từ bỏ nỗ lực theo đuổi một lệnh đình chiến lâu dài hơn.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” vì chiến sự luẩn quẩn giữa Israel và Hamas bùng phát trở lại, đồng thời “kêu gọi các bên tái khởi động đàm phán để nhanh chóng đạt được thỏa thuận ngừng bắn vững chắc”.

Đỗ Quyên (Theo BBC)