Israel, Hamas đồng ý ngừng bắn 72 giờ

Tin mới

01/08/2014 09:40

(NLĐO) – Hy vọng chấm dứt cuộc đổ máu ở dải Gaza bắt đầu được nhen nhóm khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo Israel và Hamas đã chấp thuận đề xuất ngừng bắn 72 giờ, có hiệu lực từ 8 giờ (giờ địa phương) ngày 1-8.

Phát biểu tại New Delhi - Ấn Độ, ông Kerry cho biết sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, đại diện Israel và Palestine, bao gồm cả Hamas, sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về một thỏa thuận lâu dài tại Cairo - Ai Cập. Tuy nhiên, ông Kerry cho biết lực lượng của Israel sẽ vẫn ở Gaza.

Trước đó, Israel tuyên bố sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào mà không cho phép quân đội họ tiếp tục phá hủy các đường hầm bị các chiến binh sử dụng tấn công Israel.

A Palestinian fire fighter tries to put out a fire in a van, which witnesses said was hit in an Israeli air strike, in Gaza City (31 July 2014)
Thỏa thuận ngừng bắn đem lại cho những người dân vô tội khoảng thời gian cần thiết để tránh bạo lực. Ảnh: REUTERS

 

Family members of Israeli soldier Matan Gotlib mourn during his funeral in Rishon Lezion, near Tel Aviv July 31, 2014
Kể từ khi Israel bắt đầu cuộc tấn công tại Gaza ngày 8-7, 1.422 người Palestine thiệt mạng. Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận ngừng bắn là một sáng kiến ​​của Mỹ và Liên Hiệp Quốc (LHQ), được kỳ vọng sẽ đem lại cho khoảng thời gian yên bình hiếm hoi tại Gaza sau 3 tuần giao tranh. Theo ông Kerry, “đây là một thời gian nghỉ ngơi, một khoảnh khắc của cơ hội, dù không phải là kết thúc. Nó cũng không phải là một giải pháp lâu dài”. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo Israel vẫn sẽ được phép thực hiện các hoạt động “phòng thủ” để phá hủy các đường hầm.

Trong tuyên bố chung, ông Kerry và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Trong thời gian này, các lực lượng trên thực địa sẽ giữ nguyên vị trí. Trong thời gian ngừng bắn, thường dân ở Gaza sẽ nhận được hỗ trợ nhân đạo cần thiết và tiến hành các việc như chôn người chết, chữa trị người bị thương và cung cấp lương thực thực phẩm”. Kể từ khi Israel bắt đầu cuộc tấn công của mình tại Gaza vào ngày 8-7, Bộ Y tế Gaza cho biết có ít nhất 1.422 người Palestine thiệt mạng. Theo số liệu của LHQ, 2/3 số người chết là dân thường.

Trong một diễn biến khác, ca sĩ sinh ra tại Khan Yunis tại Gaza, Mohammed Assaf, vốn đăng quang quán quân cuộc thi ca hát Thần tượng Ả Rập năm 2013, đã kêu gọi quốc tế cứu trợ người dân Gaza sau khi chứng kiến vùng lãnh thổ này bị tàn phá nặng nề. Ca sĩ này chia sẻ trong một đoạn video do LHQ công bố ngày 31-7: “Tim tôi nhói đau trước những gì đang xảy ra ở thị trấn quê nhà cũng như những gì những người tôi yêu quý phải chịu. Gaza đang rướm máu. (…) Chúng ta phải giúp Gaza đứng lên trên đôi chân của mình một lần nữa”.

 

H.Bình (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI