Quan chức LHQ bật khóc trong cuộc phỏng vấn về Gaza

Tin mới

31/07/2014 16:57

(NLĐO) – Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Al Jazeera hôm 30-7, phát ngôn viên Cơ quan Tị nạn dành cho người Palestine (UNRWA) của Liên Hiệp Quốc (LHQ) Chris Gunness đã bật khóc khi nói về vụ Israel pháo kích một ngôi trường ở trại tị nạn Jabalia tại Gaza.

Cuộc pháo kích hôm 30-7 vào trại tị nạn Jabalia, phía Bắc Dải Gaza, đã giết chết ít nhất 20 người. LHQ cho rằng quân đội Israel là người đứng sau vụ việc.

Giữa lúc cuộc phỏng vấn được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình Al Jazeera, ông Gunness không kìm được xúc động và đau buồn nên đã ôm mặt bật khóc. Vị quan chức kỳ cựu vốn quen với cảnh chiến tranh tàn phá như sụp đổ với những giọt nước mắt không thể kiềm chế. Cuộc phỏng vấn bị cắt ngắn vì ông Gunness đau buồn thấy rõ.

Trong một bức thư khiếu nại, các quan chức Tel Aviv chỉ trích người phát ngôn UNRWA “liên tục đưa ra ý kiến chống lại Israel”. Đại sứ Israel tại LHQ Ron Prosor còn yêu cầu đình chỉ chức vụ của ông Gunness.

 

Ông Gunness trong cuộc phỏng vấn trực tiếp trên đài Al Jazeera
Ông Gunness trong cuộc phỏng vấn trực tiếp trên đài Al Jazeera

 

Ông Chris Gunness bật khóc trên truyền hình hôm 30-7. Ảnh: NDTV
Ông Chris Gunness bật khóc trên truyền hình hôm 30-7. Ảnh: NDTV

 

Người đàn ông quá quen với sự tàn khốc của chiến tranh cần có người vỗ về. Ảnh: Al Jazeera
Người đàn ông quá quen với sự tàn khốc của chiến tranh cần có người vỗ về. Ảnh: Al Jazeera

 

Nguồn: Daily Mail

 

Vào thời điểm diễn ra vụ pháo kích, có khoảng 3.300 người Palestine - bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em - có mặt ở trại tị nạn Jabalia. Quân đội Israel được UNRWA thông báo vị trí chính xác của trại tị nạn này tổng cộng 17 lần nhưng cuộc pháo kích vẫn diễn ra chỉ vài giờ trước khi thông báo lần thứ 17 được gửi tới Tel Aviv.

Theo cơ quan y tế Gaza, ít nhất 1.323 người Palestine, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng kể từ khi Israel mở cuộc tấn công vào ngày 8-7 ở Dải Gaza nhằm ngăn chặn phong trào Hamas bắn rốc-két qua biên giới. Chỉ tính riêng hôm 30-7 đã có 116 người Palestine đã thiệt mạng. Về phía Israel, 56 binh sĩ và 3 dân thường đã tử vong.

Trong một diễn biến liên quan, đài CNN chiều 30-7 dẫn nguồn tin quân đội Mỹ cho biết Lầu Năm Góc sẽ đáp ứng yêu cầu cung cấp một số loại đạn dược cho Israel. Tel Aviv yêu cầu Washington cung cấp đạn súng cối 120 mm và đạn súng phóng lựu 40 mm từ kho vũ khí dự trữ duy nhất của Mỹ tại Israel. Trị giá hợp đồng khoảng 1 tỉ USD.

Đáng nói là trước thông tin này, Mỹ đã lên án cuộc pháo kích vào ngôi trường của LHQ dù không đề cập đến vai trò của Israel.

 

Ngôi trường trúng đạn pháo hôm 30-7, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng... Ảnh: Reuters
Ngôi trường trúng đạn pháo hôm 30-7, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng... Ảnh: Reuters

 

...Một người đàn ông đau khổ cùng cực trước thi thể người thân thiệt mạng trong vụ pháo kích nhà trường. Ảnh: Reuters

...Một người đàn ông đau khổ cùng cực trước thi thể người thân thiệt mạng trong vụ pháo kích nhà trường.

Ảnh: Reuters

 

Liên quan đến việc mở rộng quy mô các cuộc trấn áp nhằm vào Hamas, quân đội Israel vừa huy động thêm 16.000 binh sĩ dự bị, nâng tổng số binh lính dự bị trong cuộc chiến tại Dải Gaza lên 86.000 người.

Một cuộc họp nội các Israel với sự tham gia của 8 bộ trưởng sẽ được tổ chức vào chiều 31-7, bước đầu đã đồng ý quyết định tiếp tục giao tranh với Hamas.

P.Nghĩa (Theo NDTV, RT, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI