Theo hãng tin RIA Novosti, ông Lavrov nhắc lại rằng thỏa thuận thành lập các khu vực xuống thang căng thẳng ở miền Tây Nam Syria đã đề nghị tất cả lực lượng không phải của Syria rút khỏi đó.

"Dĩ nhiên, việc rút các lực lượng không phải của Syria phải được thực hiện trên cơ sở có qua có lại. Đó là con đường hai chiều. Kết quả của hoạt động này sẽ là binh sĩ Syria có mặt tại biên giới với Israel" - bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Cùng ngày 28-5, theo hãng tin Reuters, Jordan xác nhận đang thảo luận với Mỹ và Nga về tình hình miền Nam Syria và ba bên nhất trí cần bảo toàn thỏa thuận ngừng bắn đang giúp giảm bớt bạo lực kể từ khi được thực thi năm ngoái.

Israel hy vọng Nga tống Iran khỏi Syria - Ảnh 1.

Xe tăng Israel tại gần biên giới với Syria Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Israel đang lo ngại về sự mở rộng hiện diện quân sự của Iran ở Syria trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua. Hôm 28-5, Tel Aviv tiếp tục yêu cầu Damascus không cho lực lượng quân sự Tehran có mặt tại nước này. "Chúng tôi tin rằng không có chỗ cho bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Iran ở bất kỳ nơi nào tại Syria" - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman dự kiến gặp người đồng cấp Nga Sergei Shoigu ở Moscow bàn về vấn đề này vào ngày 31-5. Ông Chagai Tzuriel, một quan chức tình báo Israel cao cấp, nói với Reuters rằng nước này phải ngăn Tehran triển khai các hệ thống vũ khí tiên tiến - không chỉ ở khu vực giáp biên giới Israel mà còn ở bất kỳ đâu tại Syria.

Cũng theo ông Tzuriel, Israel ngày càng lạc quan về khả năng buộc Iran ra khỏi Syria bởi Nga bắt đầu nhận thấy sự hiện diện này có thể đe dọa lợi ích của họ. Ông Tzuriel tin rằng Moscow đã nhận ra đụng độ giữa Iran và Israel có thể "phá" những thành tựu của Nga trong cuộc nội chiến Syria. Trong khi đó, có thông tin nói Không quân Syria đang tìm cách "tống" binh sĩ Iran ra khỏi các căn cứ của họ vì lực lượng này là mục tiêu tấn công thường xuyên của Israel. 

Lục San