Theo tờ báo, vụ đụng độ kéo dài 4 giờ nổ ra ở miền Đông Syria vào ngày 7-2, khiến hàng trăm tay súng Syria và Nga thiệt mạng. Trong khi Syria đổ lỗi cho Mỹ thì Washington cho rằng đó là hành động tự vệ. Nga không bình luận về sự việc và chỉ nói với Lầu Năm Góc rằng các tay súng Nga tham chiến là lính đánh thuê chứ không phải thuộc lực lượng vũ trang.

Lầu Năm Góc ước tính khoảng 200-300 tay súng ủng hộ Damascus đã bị giết. Bên phía liên quân Mỹ, chỉ có 1 thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Washington hậu thuẫn bị thương và 40 đặc nhiệm Mỹ không hề hấn gì.

Cả Mỹ và Nga đều tham gia vào các hoạt động chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Đông Syria. Mỹ ủng hộ SDF - liên minh chủ yếu là người Kurd, người Ả Rập, còn Nga ủng hộ Damascus và lực lượng do Iran hậu thuẫn. Hai bên thỉnh thoảng chạm trán nhưng không có trường hợp nào nghiêm trọng như trường hợp xảy ra vào ngày 7-2.

Tiết lộ mới vụ Mỹ “giết hàng trăm tay súng Nga và Syria” - Ảnh 1.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ phá huỷ 1 xe tăng T-72 do Nga chế tạo ở miền Đông Syria hôm 10-2, vài ngày sau vụ xung đột giữa liên quân Mỹ và lực lượng Nga – Syria. Ảnh: Newsweek

Báo cáo mới của The New York Times cho biết trước khi vụ đụng độ xảy ra, các quan chức Mỹ chứng kiến hàng trăm tay súng cùng với xe bọc thép tập trung ở phía Tây sông Euphrates.

Vào tối 7-2, hơn 500 tay súng và 27 xe quân sự tiếp cận nhà máy khí đốt Conoco do Mỹ kiểm soát. Đội quân "Mũ nồi xanh" và lính thủy đánh bộ Mỹ đóng tại một tiền đồn lân cận cũng chuẩn bị yểm trợ nếu lực lượng ủng hộ Damascus phát động tấn công. Những viên đạn đầu tiên được bắn vào khoảng 22 giờ 30 phút.

Bị tấn công bằng súng cối và pháo binh, lực lượng Mỹ tìm cách đẩy lùi vụ phản công bằng tên lửa chống tăng và súng máy. Không lâu sau vụ việc, liên minh do Mỹ dẫn đầu nói với tạp chí Newsweek rằng không quân Mỹ đã can thiệp vì 20-30 đợt tấn công bằng pháo binh và xe tăng đã nhắm mục tiêu vào trụ sở SDF trong phạm vi 500 m.

Tiếp đến, Mỹ huy động máy bay không người lái Reaper, máy bay chiến đấu tàng hình F-22, máy bay chiến đấu F-15E, máy bay ném bom B-52, máy bay vũ trang hạng nặng AC-130 và trực thăng tấn công AH-64 Apache áp đảo cuộc chiến.

Thượng nghị sĩ Nga Frant Klintsevich cáo buộc Mỹ không tuân thủ các quy định về pháp lý cũng như tiến hành hành động "xâm lược" ở Syria. Bộ Ngoại giao Syria cũng mô tả đó là "một vụ thảm sát tàn bạo" và "hành động xâm lược". Tuy nhiên, Washington lập luận nước này chỉ "tự vệ".

Phạm Nghĩa (Theo Newsweek)