NATO xin lỗi vì giết nhầm trẻ em

Tin mới

03/03/2013 09:58

(NLĐO) – Lực lượng quân đội Mỹ NATO đã đưa ra lời xin lỗi về việc hai bé trai người Afghanistan thiệt mạng do trực thăng tổ chức này nhầm lẫn các em với quân nổi dậy.

Tướng Joseph Dunford. Ảnh: BBC
 
Ngày 28-2, hai đứa bé dưới 7 tuổi đã qua đời tại tỉnh Uruzgan do lực lượng dẫn đầu bởi NATO nhầm các em là quân nổi dậy. Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) cho biết họ “chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự cố này”.

Các nhà phân tích cho rằng cái chết của hai bé trai khiến người Afghanistan và Tổng thống Hamid Karzai nổi giận. Trong khi đó, phiến quân cơ hội khai thác hình ảnh và video vụ việc nhằm tuyên truyền rằng cái chết của thường dân là do lực lượng nước ngoài - “kẻ chiếm đóng” và “kẻ giết người” gây ra.

Tướng Joseph Dunford của ISAF nói: “Tôi đưa ra lời xin lỗi cá nhân và lời chia buồn tới gia đình của các nạn nhân”. Ông cho biết hai cậu bé đang chăn gia súc thì bị lực lượng liên quân bắn chết do nhầm với phiến quân. Joseph Dunford cho biết thêm ISAF và các nhà điều tra đã đến thăm ngôi làng tại tỉnh miền Nam Afghanistan – quê nhà của các cậu bé và gặp gỡ lãnh đạo địa phương nơi đây.

Nhiều nguồn tin cho biết các binh sĩ Úc thuộc ISAF đã bắn nhầm các em sau khi trực thăng của họ bị Taliban ở khu vực này tấn công. Hiện có khoảng 1.500 binh sĩ Úc có trụ sở tại tỉnh Uruzgan với mục đích chính là đào tạo, tư vấn các binh sĩ Afghanistan.
 
Mới đây, ông Hamid đã ra lệnh cho quân đội của mình ngừng các cuộc không kích ở các khu vực đang tái thiết. Động thái này được đưa ra sau thảm kịch ngày 13-2, NATO không kích các lực lượng nổi dậy Afghanistan làm chết 10 người, trong đó có 9 thường dân gồm 5 phụ nữ và 4 trẻ em.

 
Một ngôi làng ở Afghanistan sau vụ không kích của NATO. Ảnh: CNN

Sau sự việc, Tổng thống Karzai đã yêu cầu lực lượng do NATO ngăn chặn những trường hợp tương tự xảy ra trên đất nước mình, BBC đưa tin.
Các binh sĩ thuộc lực lượng ISAF đã lên kế hoạch rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014 và dần bàn giao trách nhiệm an ninh cho quân đội Afghanistan.
 
Lê Thoa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI