Israel muốn lật đổ chính quyền Palestine

Tin mới

15/11/2012 09:18

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Israel đề xuất lật đổ chính quyền của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas nếu Liên Hiệp Quốc công nhận tư cách “nhà nước quan sát viên” của Palestine.

“Lật đổ chính quyền Abbas là lựa chọn duy nhất. Những lựa chọn khác có nghĩa là vẫy cờ trắng và thừa nhận sự thất bại của các nhà lãnh đạo Israel khi đối phó với thách thức”. Đây là đoạn trích trong dự thảo bản đề xuất mà Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman sẽ trình bày trước các quan chức nước này. Ngoài ra, một quan chức Israel giấu tên nói nước này có thể hủy bỏ một phần hay toàn bộ Hiệp định hòa bình Oslo để trả đũa.
 

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas (Ảnh: CORBIS)
 
Trước đây, Ngoại trưởng Liebeman từng tuyên bố: “Nếu Palestine khăng khăng với ý định của mình, họ sẽ phá hủy mọi cơ hội cho hòa bình và tôi bảo đảm chính quyền Abbas sẽ sụp đổ”.
 
Ông Liebeman cũng thúc giục cộng đồng quốc tế trợ giúp để lật đổ Tổng thống Abbas, tổ chức tổng tuyển sớm trong chính quyền Palestine để tìm người thay thế ông Abbas. Theo lập luận của Ngoại trưởng Israel, chỉ có một lãnh đạo mới hợp pháp và thực tế mới có thể đem lại tiến triển trong đàm phán hòa bình với Israel.
 
Vào ngày 29-11 tới, Palestine sẽ chính thức đề nghị trở thành “nhà nước quan sát viên” lên Liên Hiệp Quốc. Động thái này được đánh giá dễ dàng thành công bất chấp phản đối của Israel lẫn Mỹ. Phát biểu tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victorial Nuland cho biết: “Mỹ có mối quan hệ công việc tốt với Tổng thống Abbas” và vì vậy Mỹ hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với ông.  
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI