LHQ cấp “giấy khai sinh” cho Palestine

Tin mới

30/11/2012 08:18

(NLĐO) – Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 29-11 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết nâng cấp quy chế cho Palestine, từ thực thể quan sát viên lên nhà nước quan sát viên, bất chấp sự phản đối dữ dội của Mỹ và Israel.

Kết quả có 139 quốc gia bỏ phiếu thuận, 41 quốc gia bỏ phiếu trắng – trong đó có Anh và Đức. Trong số 9 nước bỏ phiếu chống có Mỹ, Israel và Canada.
 
 Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 29-11
 

 

Niềm vui khi nhận "giấy khai sinh" của đoàn Palestine

 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn BBC
 
Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, đại diện nhiều nước tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã tới bắt tay chúc mừng Tổng thống Mahmoud Abbas nhân dịp Palestine được “cấp giấy khai sinh”. Chiến thắng càng có ý nghĩa hơn khi đúng ngày 29-11 của 65 năm trước, nghị quyết số 181 của Liên Hiệp Quốc đã chia vùng đất Palestine cổ xưa thành hai mảnh và qua đó công nhận nhà nước Israel.
 
Nhiều quốc gia cũng đồng loạt hoan nghênh kết quả bỏ phiếu. Phát biểu trước Đại hội đồng, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nhận định việc nâng cấp quy chế cho Palestine tại Liên Hiệp Quốc sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel.
 
Ngược lại, Mỹ và Israel vẫn chỉ trích kết quả bỏ phiếu. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc là “không thích hợp và phản tác dụng, ngăn cản con đường đi tới hòa bình”. Còn văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu viết trên Twitter: “Bằng cách đưa sự việc ra Liên Hiệp Quốc, người Palestine đã vi phạm thỏa thuận với Israel và Israel sẽ hành động tương xứng”.
 
 

Người dân Palestine ăn mừng tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây
 
Chào mừng sự kiện lịch sử tại thành phố Bethlehem
  
Ủng hộ Tổng thống Abbas tại thành phố Hebron
  


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: Telegraph
 
Trong khi đó, tại Palestine, trong đó có Bờ Tây và Dải Gaza, hàng ngàn người đã đổ ra đường ăn mừng sự kiện lịch sử này. Còn tại thành phố Bethlehem, người dân đã bắn pháo hoa và rung chuông nhà thờ để chào mừng.
 
Trước đó, ngày 26-11, Palestine đã chính thức đề nghị Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chấp thuận cho Palestine là một nhà nước quan sát viên, thành lập một nhà nước Palestine, bao gồm Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem – những vùng đất bị Israel chiếm đóng từ năm 1967.  Trong đó, Đông Jerusalem sẽ trở thành thủ đô của Palestine.
 
Cũng trong đề nghị trên, Palestine kêu gọi Hội đồng Bảo an "cân nhắc một cách thiện ý" yêu cầu trở thành thành viên đầy đủ mà Palestine đưa ra một năm trước, đồng thời nhấn mạnh sự cấp thiết nối lại các cuộc hòa đàm với Israel vốn bị đình trệ từ tháng 9-2010.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters) - Ảnh: Reuters
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI