Israel muốn ông Assad tiếp tục lãnh đạo

Tin mới

12/12/2013 10:29

(NLĐO) - Hôm 11-12, ông Dan Halutz, cựu Tham mưu trưởng quân đội Israel, đã bày tỏ mong muốn Tổng thống Syria Bashar Al-Assad tiếp tục nắm quyền hơn là các lực lượng Hồi giáo cực đoan đang kiểm soát Syria.

Báo Maariv trích lời ông Halutz cho biết: “Chế độ Syria hiện tại đang giết chết người dân, nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng phe đối lập ở Syria bao gồm chủ yếu là những phần tử Hồi giáo rất cực đoan như Al-Qaeda. Cộng đồng quốc tế dường như đang hiểu rằng không thể lật đổ chính quyền Assad chừng nào họ không rõ điều gì sẽ diễn ra tiếp theo. Một chế độ thay thế chính quyền ông Assad hiện nay có vẻ như còn mang lại nhiều bất ổn hơn”.
 
Ông Dan Halutz, cựu Tham mưu trưởng quân đội Israel. Ảnh: Jerusalem Post

Tuy vị cựu tham mưu trưởng Israel không có chức danh chính thức trong chính phủ nhưng tuyên bố trên của ông được cho là khá khác thường bởi lập trường chính thức lâu nay của nước này là không can thiệp vào tình hình Syria.

Cùng ngày, Mỹ và Anh đã tạm ngưng cung cấp viện trợ quân sự phi sát thương cho phiến quân ở miền Bắc Syria do lo ngại chúng có thể rơi vào tay của lực lượng liên hệ với Al-Qaeda.

Một quan chức Mỹ cho biết nước này sẽ ngừng cung cấp những thứ như ống nhòm ban đêm, thiết bị thông tin liên lạc... sau khi các tay súng cực đoan đánh chiếm một căn cứ quân sự từ tay lực lượng ôn hòa hơn và được phương Tây hậu thuẫn, qua đó cho thấy tình trạng đấu đá trong nội bộ quân nổi dậy Syria vẫn diễn ra nghiêm trọng.
 
Tuy nhiên, các khoản viện trợ nhân đạo vẫn được duy trì. Ngoài ra,  Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự phi sát thương cho quân nổi dậy ở miền Nam Syria.

Trong một diễn biến khác, Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Mohammad Ali Jafari tuyên bố tên lửa nước này cần có khả năng vươn tới lãnh thổ Israel. Theo ông, các chuyên gia Iran đang nỗ lực gia tăng phạm vi hoạt động của tên lửa để đạt được mục đích này.
 
Ông Mohammad Ali Jafari. Ảnh: Tasnim 
 
Ông Mohammad Ali Jafari nhấn mạnh: “Tên lửa của chúng tôi cần phải vươn tới Israel và chúng thật sự có khả năng như vậy. Chúng tôi đang nỗ lực để kẻ thù cảm thấy “sợ hãi” và hẳn là họ đã nhận thấy được mối đe dọa này”.

Trong diễn biến liên quan, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Tehran, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết nước này yêu cầu Moscow thực hiện các thoả thuận về tổ hợp tên lửa S-300. Hợp đồng bán S-300 cho Iran đã được ký vào cuối năm 2007. Tuy nhiên, đến năm 2000, Nga đã từ chối thực hiện hợp đồng này do biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhằm vào Iran.
Xuân Mai (Theo Jerusalem Post, World Times, Tasnim)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI