Toàn bộ vũ khí hóa học đạn rỗng của Syria đã bị tiêu hủy

Tin mới

07/12/2013 10:30

(NLĐO) – Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 6-12 cho biết tính đến thời điểm này, nhiều vũ khí hóa học ở Syria đã bị tiêu hủy, đặc biệt đạn rỗng.

Tuyên bố về việc phối hợp cùng Liên Hiệp Quốc tiêu hủy vũ khí hóa học, OPCW cho biết tất cả vũ khí hóa học đạn rỗng của Syria đã bị tiêu hủy. Đây là cột mốc quan trong trong tiến trình xóa bỏ chương trình vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trước giữa năm 2014.
 
Trụ sở Tổ chức Cấm vũ khí hóa học OPCW. Ảnh: EPA/Voice of Russia

Đồng thời, các chuyên gia của OPCW ở Syria cũng đã kiểm chứng việc phá hủy từng phần các tòa nhà tại những cơ sở sản xuất vũ khí. Tuy nhiên, tổ chức này cho biết đôi lúc vẫn chưa thể tiếp cận những địa điểm này vì các lý do an ninh.

Tháng 11 vừa qua, OPCW đã duyệt một kế hoạch về việc tiêu hủy toàn bộ kho dự trữ vũ khí hóa học ở Syria. Kế hoạch cho biết tổ chức này sẽ tiêu hủy toàn bồ tiền chất vũ khí hóa học và các hóa chất ở Syria trước ngày 5-2-2014.

Cũng theo kế hoạch, tất cả vũ khí hóa học của Syria sẽ được vận chuyển ra khỏi đất nước này nhằm đảm bảo việc tiêu hủy diễn ra trước ngày 30-6.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết sẽ cung cấp cho OPCW giải pháp kỹ thuật nhằm loại bỏ một số vũ khí hóa học còn lại ở Syria. Cụ thể, Lầu Năm Góc sẽ sử dụng Hệ thống thủy phân triển khai thực địa (FDHS) dùng nhiệt, nước và các chất tẩy để trung hòa các thành phần trong vũ khí hóa học thành chất thải ít độc hại và có thể lưu trữ về mặt thương mại.
 
Các chất độc hóa học từ nhiều nơi ở Syria sẽ được đóng gói và vận chuyển tới Latakia – cảng biển lớn nhất tại nước này - rồi xếp xuống các con tàu thuộc sở hữu của tổ chức OPCW, sau đó mới bàn giao lại cho Washington. Những hóa chất mà Lầu Năm Góc đề nghị hỗ trợ tiêu hủy là khí mù tạc, các chất độc thần kinh gồm sarin và VX. Các quan chức cho biết kho vũ khí hóa học của Syria được lưu trữ ở dạng lỏng chứ không nhồi bên trong các loại bom, đạn.

Nếu OPCW chấp thuận đề nghị của Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ điều tàu vận tải Cape Ray hỗ trợ tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria trên biển vào năm 2014.
 
L. Thoa (Tổng hợp từ UPI, Voice of Russia…)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI