Loại đạn pháo này có tên gọi “đạn mũi tên” (một số nơi gọi là “đạn tổ ong”). Theo Trung tâm Nhân quyền Palestine (PCHR), khoảng 6 quả đạn pháo kiểu này đã được bắn vào ngôi làng Khuzaa, phía Đông thành phố Khan Younis ở Dải Gaza hôm 17-7.

Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) sau đó không phủ nhận thông tin trên. Người phát ngôn của IDF tuyên bố: “Theo quy định, IDF chỉ sử dụng vũ khí hợp pháp theo luật quốc tế và được cho phép trong các cuộc xung đột vũ trang”.

Đạn pháo mũi tên phóng ra hàng ngàn phi tiêu nhọn có độ sát thương cực lớn. Ảnh: The Guardian
"Đạn pháo mũi tên" phóng ra hàng ngàn phi tiêu nhọn có độ sát thương cực lớn. Ảnh: The Guardian

B'Tselem, một tổ chức nhân quyền Palestine khác mô tả loại đạn pháo mà quân đội Israel sử dụng là một loại “vũ khí bắn ra từ xe tăng, phát nổ trong không trung và phóng ra hàng ngàn phi tiêu nhọn có chiều dài 37,5 mm”. B'Tselem cho biết “đạn mũi tên” có phạm vi phân tán trong một vòm hình nón dài 300 m và rộng 90 m.

Tuy loại vũ khí kể trên không vi phạm luật pháp quốc tế nhưng theo B'Tselem, nó “vi phạm luật nhân quyền” và việc triển khai loại vũ khí có độ chính xác không cao như vậy sẽ làm tổn thương dân thường một cách vô tội vạ.

“Đạn mũi tên” được tòa án tối cao Israel cho phép sử dụng ngoài chiến trường từ năm 2002. Nguồn tin quân sự Israel tiết lộ “đạn mũi tên” đặc biệt hiệu quả đối với các trường hợp sát thương đối thủ đang hoạt động trong vùng bao phủ của thảm thực vật như rừng cỏ, cây bụi… Bên cạnh đó, nhiều lực lượng quân đội trên thế giới cũng sử dụng loại đạn này cho các mục tiêu quân sự hợp pháp.

Hồi năm 2001 và 2002, IDF từng triển khai “đạn mũi tên” ở Gaza và Lebanon. Ít nhất 9 người Palestine đã thiệt mạng vì loại đạn pháo này.

Các mũi phi tiêu găm trên tường do quân đội Israel sử dụng loại đạn này ở Dải Gaza. Ảnh: AP

Các mũi phi tiêu găm trên tường do quân đội Israel sử dụng loại đạn này ở Dải Gaza. Ảnh: AP

Trong một diễn biến liên quan, hôm 21-7, khoảng 200 người Israel gốc Ả Rập đã đụng độ với lực lượng an ninh ở thành phố Nazareth, phía Bắc Israel để phản đối cuộc đàn áp quân sự đẫm máu của Tel Aviv ở Dải Gaza khiến hơn 500 người Palestine thiệt mạng 2 tuần trở lại đây.

Phát ngôn viên cảnh sát Nazareth Luba Samri thông báo cảnh sát đáp trả nhóm người quá khích bằng vòi rồng và lựu đạn gây choáng, sau đó bắt giữ 10 người biểu tình.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Ngoại trưởng John Kerry đã có mặt tại thủ đô Cairo – Ai Cập để thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn “ngay lập tức” ở Dải Gaza giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hamas (Palestine).

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng tuy Israel có quyền phòng vệ trước một loạt các vụ tấn công bằng rốc-két và tên lửa của Hamas nhưng Washington “lo ngại về sự gia tăng số dân thường Palestine thiệt mạng trong cuộc chiến”. “Đó là lý do chúng tôi và cộng đồng quốc tế muốn đem lại một giải pháp ngừng bắn nhằm kết thúc thương vong cho cả hai phía Gaza và Israel” – Tổng thống Obama tuyên bố.

Palestine- Hamas thảo luận kế hoạch ngừng bắn với Israel

Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas và thủ lĩnh Hamas Khaled Mashaal đã có buổi gặp gỡ đầu tiên hôm 21-7 tại Qatar kể từ khi chiến sự mới nhất nổ ra, để thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn với Israel. Ông Abbas nhấn mạnh tất cả các bên cần tuân thủ sáng kiến ngừng bắn gần đây của Ai Cập. Một nguồn tin Palestine cho biết hai bên đã nhất trí tiếp tục các cuộc tham vấn để "ngăn sự xâm lược của Israel" đối với Dải Gaza.

Theo báo Irish Times, lực lượng quân sự Israel đang ráo riết truy tìm và phá hủy các đường hầm của Palesine trước khi một lệnh ngừng bắn mới được ấn định.

P.Nghĩa (Theo The Guardian, Straits Times)