xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Israel - Palestine leo thang bạo lực

Cao Lực

Quân đội Israel hôm 11-5 tuyên bố không kích gần 130 mục tiêu quân sự trên dải Gaza, sau khi các nhóm vũ trang Palestine phóng rốc-két vào ngoại ô TP Jerusalem.

Giới chức y tế Palestine khẳng định các cuộc không kích của Israel khiến ít nhất 24 người thiệt mạng tại Gaza. Trong khi đó, theo đài CNN, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết đợt tấn công này đã tiêu diệt 15 tay súng thuộc nhóm vũ trang Hamas và Islamic Jihad.

Cũng theo IDF, 200 quả rốc-két đã được phóng về phía Israel từ dải Gaza kể từ khi đụng độ bạo lực nổ ra ở Jerusalem ngày 10-5. Đây cũng là thời điểm Israel mở hầm trú bom tại các thành phố Tel Aviv, Jaffa, Givatayim, Bnei Brak và Haifa.

Israel - Palestine leo thang bạo lực - Ảnh 1.

Cảnh sát Palestine đi qua một đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel ở TP Gaza hôm 11-5.Ảnh: REUTERS

Khẳng định "các tổ chức khủng bố" ở Gaza đã vượt qua lằn ranh đỏ khi bắn rốc-két về phía ngoại ô Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh giao tranh có thể tiếp diễn thêm một khoảng thời gian và những kẻ tấn công "sẽ trả giá đắt". Trong khi đó, Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh cảnh báo các đợt tấn công rốc-két sẽ tiếp diễn cho đến khi Israel ngừng "mọi hành vi khủng bố, đàn áp ở Jerusalem và đền thờ Al-Aqsa".

Bạo lực bùng phát mạnh mẽ trong bối cảnh Israel kỷ niệm "Ngày Jerusalem", đánh dấu việc chiếm được Đông Jerusalem trong cuộc chiến Ả Rập - Israel năm 1967. Căng thẳng leo thang khi người Palestine và lực lượng an ninh Israel đụng độ tại đền thờ Al-Aqsa ỏ Jerusalem và khắp Bờ Tây. Theo AP, hơn 700 người Palestine bị thương vì đạn cao su, lựu đạn gây choáng và khí cay của cảnh sát Israel, trong đó gần 500 người phải nhập viện. Phía Israel khẳng định 21 cảnh sát của họ bị thương.

Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc ngày 10-5 đã họp khẩn để bàn về tình hình bạo lực leo thang giữa Israel và Palestine. Các nhà ngoại giao cho biết toàn bộ 15 thành viên HĐBA đã bày tỏ quan ngại đối với diễn biến nói trên nhưng Mỹ, đồng minh thân cận nhất của Israel, cho rằng HĐBA không nên ra tuyên bố chung vào thời điểm này. Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia khác đã kêu gọi xuống thang căng thẳng trong khi các nước Ả Rập, như Jordan, Ả Rập Saudi, Oman... kêu gọi Israel tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền tự do sinh hoạt tín ngưỡng trong hòa bình.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo