Mỹ mất uy với Israel

Tin mới

15/08/2014 22:27

Những tranh cãi về cuộc xung đột ở Dải Gaza cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama không có nhiều ảnh hưởng đối với chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Theo tờ The Wall Street Journal (WSJ), các quan chức Nhà Trắng xem ông Netanyahu và các thành viên an ninh trong nội các của ông là “không đáng tin cậy và hành động thiếu thận trọng”.

Mối quan hệ Mỹ - Israel xấu đi từ cuối tháng 7 sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gửi một dự thảo ngừng bắn bí mật cho Văn phòng Thủ tướng Netanyahu nhưng không được phản hồi. Không những vậy, bản dự thảo còn bị rò rỉ trong giới truyền thông Israel, chọc giận các quan chức Mỹ.

Sự lạnh nhạt trên có thể là lý do khiến Mỹ bị đẩy ra lề nỗ lực trung gian hòa giải cho Israel và Hamas, hiện do Ai Cập đảm nhận.

 

Khoảng 10.000 người Israel tuần hành ở thủ đô Tel Aviv kêu gọi chính phủ ngăn chặn các cuộc tấn công bằng rốc-két từ Gaza hôm 14-8 Ảnh: REUTERS

Khoảng 10.000 người Israel tuần hành ở thủ đô Tel Aviv kêu gọi chính phủ

ngăn chặn các cuộc tấn công bằng rocket từ Gaza hôm 14-8. Ảnh: REUTERS

 

Hôm 14-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã thắt chặt hoạt động cung cấp vũ khí cho Israel trong bối cảnh số dân thường thương vong ở Dải Gaza tăng cao. Trước đó, báo WSJ đưa tin trong tháng 7, Lầu Năm Góc đã chuyển cho Israel một lượng lớn vũ khí đạn dược mà không có sự chấp thuận của Nhà Trắng cũng như Bộ Ngoại giao.

Cuộc xung đột kéo dài hơn 1 tháng ở Dải Gaza đã cướp đi sinh mạng của 1.945 người Palestine, 64 binh lính và 3 dân thường Israel. Hiện nơi này đang tạm yên bình nhờ lệnh ngừng bắn được gia hạn thêm 5 ngày, tính từ hôm 14-8.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI