Israel sắp "tung đòn" tấn công Syria, cảnh cáo Assad

Tin mới

16/05/2013 20:54

(NLĐO) – Nhằm cảnh báo và ngăn chặn Syria chuyển giao vũ khí cho các chiến binh Hồi giáo trong khu vực, chính quyền Israel đã cân nhắc thực hiện một cuộc tấn công quân sự, đồng thời, cảnh cáo Tổng thống Syria Bashar al-Assad về những hậu quả nặng nề nếu ông này có hành động trả đũa, một quan chức cấp cao Israel tiết lộ.

Cảnh hoang toàn sau vụ không kích của Israel ngày 5-5. Ảnh: Reutes
 
“Israel đang quyết tâm tiếp tục ngăn chặn việc chuyển giao vũ khí cho (phong trào Hồi giáo) Hezbollah. Việc chuyển giao vũ khí sẽ gây mất ổn định và nguy hiểm cho khu vực”, quan chức giấu tên cho biết. “Nếu Tổng thống Syria Assad phản ứng bằng cách tấn công Israel hoặc cố gắng phản công bằng khủng bố, ông ta sẽ có nguy cơ sụp đổ chế độ trước đòn trả đũa của Israel”.

Trong phần phát biểu, vị quan chức Israel cho biết nước này “cho đến nay đã hạn chế việc can thiệp vào cuộc nội chiến Syria, miễn là ông Assad ngừng việc tấn công trực tiếp và gián tiếp Israel”. Trong thời gian tới, Israel sẽ tiếp tục thực hiện chính sách này, đồng thời vẫn tăng cường ngăn chặn việc chuyển giao vũ khí cho Hezbollah.

Phát ngôn viên Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Mark Regev – từ chối thảo luận về vụ việc cũng như tính xác thực thông tin từ vị quan chức giấu tên Israel.
 
Mới đây, các nhà phân tích cho biết Hezbollah – tổ chức Hồi giáo có trụ sở chính ở Lebanon - có thể đã sử dụng vũ khí của Iran để trả đũa các cuộc tấn công của Israel trong thời gian gần đây.

Trước đó, ngày 4-5, Israel xác nhận không kích lãnh thổ Syria nhằm ngăn chặn chuyến hàng vận chuyển tên lửa của Syria đến đến nhóm du kích vũ trang Hezbollah ở Lebanon.

Ngày 5-5, Israel tiếp tục thực hiện một cuộc tấn công vào trung tâm nghiên cứu quân sự tại ngoại ô thủ đô Damascus, Syria nhằm giảm sức ép cho các nhóm vũ trang bị đập tan với những đòn giáng mạnh của quân đội Syria.
 
Việc cung cấp các tổ hợp S-300 cho Syria đã diễn ra trong vòng 2 năm. Ảnh: RIA Novosti

Để trả đũa cho hàng loạt cuộc tấn công của Israel, ngày 15-5, Syria bắn hai quả đạn súng cối rơi xuống vùng núi Hermon do Israel kiểm soát nhưng không gây ra tổn hại nào về người.

* Trong khi đó, Vietnam+ dẫn nguồn báo Độc lập của Nga cho biết các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cùng các cố vấn quân sự Nga đã có mặt ở Syria. Theo xác nhận của các nguồn tin, việc cung cấp các tổ hợp S-300 cho Syria đã diễn ra trong vòng 2 năm gần đây theo chế độ bảo mật tối đa.
 
Hiện nay trên lãnh thổ Syria đã có đủ tất cả 4 tiểu đoàn S-300 mua của Nga theo hợp đồng đã ký năm 2010.

Các đơn vị S-300 đã được triển khai tại các khu vực được kiểm soát chặt chẽ bởi quân đội chính phủ Syria và người dân ở đó trung thành với Tổng thống Bashar Asad. Không loại trừ khả năng Tổng thống Nga Putin đã thông báo thông tin này cho Thủ tướng Israel Netanyahu.
Lê Thoa (Theo NY Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI