Israel tấn công trên bộ vào Dải Gaza

Tin mới

18/07/2014 10:14

(NLĐO) – Quân đội Israel đã phát động một cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza cuối ngày 17-7 để dập tắt các vụ phóng rốc-két và tên lửa từ vùng đất Palestine.

Sau 10 ngày giao tranh với Phong trào Hồi giáo Hamas (Palestine), Tel Aviv quyết định mở cuộc tấn công quy mô lớn trên bộ vào Dải Gaza. Quân đội Israel tueyen bố động thái này trên nhằm bảo vệ người dân trong nước và đè bẹp phong trào Hồi giáo Hamas. “Mục tiêu của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) là giúp người dân Israel được an toàn và không bị đe dọa bởi các hoạt động khủng bố bừa bãi, đồng thời giáng một đòn mạnh vào cơ sở của tổ chức khủng bố Hamas” – quân đội Israel tuyên bố.

 

Một quả rốc-két của quân đội Israel bắn vào phía Bắc Dải Gaza hôm 17-7. Ảnh: Reuters
Một quả rốc-két của quân đội Israel bắn vào phía Bắc Dải Gaza hôm 17-7. Ảnh: Reuters

 

Chiến dịch “Vành đai Bảo vệ” (Operation Protective Edge) được Tel Aviv phát động từ ngày 8-7 sẽ bước vào giai đoạn mới, ngoài các cuộc không kích tăng cường, sẽ còn có các hoạt động tấn công trên bộ. Các đơn vị IDF sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau, bao gồm bộ binh, quân đoàn thiết xa, kỹ sư quân sự, pháo binh cùng với sự hỗ trợ của không quân và hải quân. Ngoài ra, Cơ quan an ninh Israel (ISA) và các tổ chức tình báo khác cũng tham gia chiến dịch. Bên cạnh đó, 18.000 lính dự bị sẽ được huy động, bổ sung vào 30.000 binh sĩ hiện có.

Một số cư dân ở Dải Gaza cho biết xe tăng của Israel đã vượt qua biên giới sáng sớm ngày 18-7. Tuy nhiên, phát ngôn viên của quân đội Israel thông báo họ không có ý định lật đổ phong trào Hamas đang thống trị tại khu vực này. Người phát ngôn Hamas Sami Abu Zuhri sau đó lên tiếng đáp trả: “Chúng tôi cảnh báo ông Netanyahu về những hậu quả khủng khiếp nếu cứ tiếp tục thực hiện những hành động ngu ngốc như vậy”.

Trong khi phía Israel tập trung hỏa lực ngoài khơi biển Địa Trung Hải, bắn súng cối và pháo kích qua biên giới vào Dải Gaza thì các chiến binh Hamas phóng rốc-két vào 2 thị trấn phía Nam Israel là Ashdod và Ashkelon nhưng đều bị hệ thống Vòm Sắt đánh chặn.

Ít nhất 237 người Palestine, hầu hết là dân thường đã thiệt mạng kể từ ngày 8-7. Phía Israel mới chỉ ghi nhận 1 trường hợp thiệt mạng. Hôm 18-7, xe tăng của quân đội Israel đã nổ súng giết chết 5 người ở Dải Gaza, trong đó có 1 em bé 5 tháng tuổi.

 

 

 

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI