Israel "tha" Iran thêm 8-10 tháng

Tin mới

31/10/2012 10:43

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak ngày 30-10 khẳng định rằng Iran đã tạm thời rút lại tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân và sự thay đổi đó khiến Israel cùng các đồng minh tạm ngưng quyết định không kích trong vòng 8-10 tháng.

Tuy nhiên, ông Barak cảnh báo Israel vẫn có thể không kích Iran vào năm 2013. Ngoài ra, khi được hỏi nếu Iran không rút lại tham vọng của mình, liệu cuộc không kích có xảy ra vào lúc này hay không, ông Barak thừa nhận: “Có lẽ là có”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel tin rằng Iran vẫn còn quyết tâm chế tạo vũ khí hạt nhân. Ông nói: “Tất cả chúng tôi đều nhất trí cho rằng người Iran quyết tâm trở thành một cường quốc về hạt nhân quân sự và tất cả chúng tôi đều quyết tâm ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân”.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak (phải) tiếp tướng Martin Dempsey,
Chủ tịch  Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, ở Tel Aviv ngày 21-10. Ảnh: FLASH 90
 
Ông Barak cho rằng Iran đã tránh được cuộc khủng hoảng tức thời khi nước này chọn lựa sử dụng 38% lượng uranium được làm giàu ở mức trung bình cho các mục đích dân sự vào đầu năm nay.
 
Theo ông, có ít nhất 3 lý do giải thích vì sao Iran tạm ngưng tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân, hoặc có thể là do cả 3 cộng lại.
 
- Một là sự tuyên bố công khai về một cuộc không kích của Israel hoặc Mỹ đã khiến người Iran nhụt chí.
 
- Hai là trì hoãn thêm thời gian để tăng cường đàm phán ngoại giao, tránh đẩy vấn đề lên đến cực điểm trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
 
- Ba là, đó cũng có thể là cách Iran nói với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) rằng: “Ồ, chúng tôi tuân thủ các cam kết của mình đấy nhé”.
 
Trong khi đó, trước chuyến thăm Paris ngày 31-10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố cuộc tấn công nhắm vào Iran thực sự có tác dụng làm cho khu vực này trở nên yên ả chứ không phải dẫn đến một cuộc chiến tranh khu vực như nhiều người vẫn khẳng định.
Lục San (Theo Reuters, Telegraph, Times of Israel)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI