Iran chế trực thăng không người lái “siêu hiện đại”

Tin mới

04/11/2012 09:15

(NLĐO) – Các chuyên gia Iran tuyên bố vừa chế tạo thành công loại máy bay không người lái có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng đầu tiên trên thế giới.

Kênh truyền hình Press TV của Iran ngày 3-11 dẫn lời chuyên gia chế tạo Abbas Jam cho biết chiếc máy bay này sử dụng công nghệ “siêu hiện đại” và được sản xuất lần đầu tiên trên thế giới. Nó được thử nghiệm trong ngày 3-11 và sẽ ra mắt trong lễ hội Bình Minh bắt đầu từ ngày 31-1-2013 nhân kỷ niệm 34 năm chiến thắng Cách mạng Hồi giáo Iran.
 
Máy bay nói trên không cần đường băng và có thể cất cánh và hạ cánh như trực thăng trong mọi trường hợp. Ông Jam nói thêm NASA đã xác nhận việc Iran chế tạo được loại máy bay này.
 

Máy bay không người lái tầm xa đầu tiên mang tên Karra của Iran. Ảnh: Press TV
 
Theo Press TV, gần đây các nhà nghiên cứu Iran đã thiết kế và chế tạo một máy bay tàng hình lên thẳng mới mang tên Liko, có thể chuyên chở 100 kg hàng hóa trên hành trình 100 km. Với trọng lượng chỉ có 53 kg, loại máy bay này có thể đạt độ cao là 4,8 km, bay liên tục trong vòng 3 giờ và sử dụng đường băng hạ cánh ngắn nhất.
 
Tháng 9 vừa qua, Iran cũng cho ra mắt loại máy bay không người lái do nước này chế tạo hoàn toàn với tên gọi Shahed 129. Máy bay này có thể  chiến đấu và do thám liên tục trong vòng 24 giờ.
 
Trước đó, vào tháng 8-2010, Tehran công bố chiếc máy bay không người lái tầm xa đầu tiên mang tên Karra, có thể mang đầu đạn tên lửa thực hiện nhiệm vụ ném bom các mục tiêu dưới mặt đất, bay tầm xa với tốc độ cao và thu thập thông tin.
Bằng Vy (Theo Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI