Israel thử hệ thống phòng thủ tên lửa mới

Tin mới

26/11/2012 10:51

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Israel hôm 25-11 thông báo đã thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa mới có tên là David’s Sling (còn được gọi là Magic Wand - "Cây đũa thần")

Hệ thống này có khả năng đánh chặn các mục tiêu có tầm bắn xa hơn những quả rocket mà hệ thống Iron Dome (Vòm sắt) bắn hạ trong cuộc xung đột mới đây giữa Israel và Hamas. Thông báo của Bộ Quốc phòng Israel cho biết hệ thống David's Sling đã chặn đứng một tên lửa Stunner ngay trong lần bắn đầu tiên tại cuộc thử nghiệm bí mật diễn ra hôm 20-11.
 
Theo kế hoạch ban đầu, hệ thống sẽ được thử nghiệm vào năm 2013. Tuy nhiên, lịch trình này được đẩy nhanh do “tình hình khẩn cấp chung” ở khu vực. Các quan chức quốc Israel dự báo hệ thống sẽ đi vào hoạt động trong năm 2014.
 
Hệ thống phòng thủ tên lửa David’s Sling . Ảnh: Ynet News
 
Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow. Ảnh: AP
 
Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome. Ảnh: Haaretz
 
Thông báo trên cho biết thêm với vụ thử thành công này, Tổ chức Phòng thủ tên lửa Israel và Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ đã hoàn tất giai đoạn 1 trong chương trình phát triển Hệ thống Vũ khí David's Sling. Nếu việc phát triển diễn ra đúng như kế hoạch, hệ thống có thể đánh chặn bất kỳ vật thể nào bắn từ vị trí cách nó ít nhất 70 km.  Chi phí phát triển 1 tên lửa đánh chặn dùng cho hệ thống ước tính khoảng 1 triệu USD. 
 
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cho biết David's Sling sẽ là một sự bổ sung quan trọng cho chương trình phòng thủ tên lửa nhiều lớp của nước này. Hệ thống mới này do 2 tập đoàn Rafael của Israel và Raytheon của Mỹ nghiên cứu chế tạo nhằm lấp vào khoảng trống giữa hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn Iron Dome và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm xa Arrow. Ngoài ra, David's Sling cũng có thể hoạt động như là hệ thống dự phòng cho Arrow. 
David’s Sling sử dụng công nghệ tương tự như hệ thống Iron Dome. Israel cho biết Iron Dome có tỉ lệ thành công lên đến 90% khi chặn được 421 rốc két phóng từ Dải Gaza trong 8 ngày giao tranh vừa qua.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa David’s Sling. Nguồn: Ynet News
P.Võ (Theo National Post, Ynetnews, THX)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI