Israel tiêu diệt con trai cố thủ lĩnh Hezbollah

Tin mới

19/01/2015 09:50

(NLĐO) – Quân đội Israel hôm 18-1 tiêu diệt một chỉ huy của phòng trào Hezbollah ở Lebanon và con trai của cố thủ lĩnh nhóm này Imad Moughniyah trong một cuộc không kích ở Syria.

Một trực thăng đã tấn công một đoàn xe chở Jihad Moughniyah và chỉ huy Mohamad Issa, được gọi là Abu Issa, ở tỉnh Quneitra, gần cao nguyên Golan, làm hai người này cùng 4 tay súng Hezbollah khác thiệt mạng.

Một nguồn tin an ninh Israel sau đó xác nhận quân đội nước này đã thực hiện cuộc tấn công nói trên.

 

Jihad Moughniyah, con trai cố thủ lĩnh Imad Moughniyah. Ảnh: Reuters
Jihad Moughniyah, con trai cố thủ lĩnh Imad Moughniyah. Ảnh: Reuters

 

Kênh tin tức al-Manar của phong trào Hezbollah nhận định vụ tấn công cho thấy “kẻ thù trở nên điên cuồng vì phong trào Hezbollah đang phát triển lớn mạnh và điều này có thể dẫn đến một hành động mạo hiểm tốn kém khiến Trung Đông bị đe dọa”.

Trang tin tức Tabnak của Iran cho biết một số vệ binh cách mạng của nước này cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công nhưng không cho biết thêm chi tiết. Đài truyền hình nhà nước Iran nói rằng danh tính của những người thiệt mạng chưa thể được xác định.

 

Phong trào Hezbollah có thể trả đũa vụ tấn công. Ảnh: Reuters
Phong trào Hezbollah có thể trả đũa vụ tấn công. Ảnh: Reuters

 

 

Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah tuyên bố các cuộc không kích thường xuyên của Israel tại Syria là một hành động xâm lược và Syria cùng các đồng minh có quyền đáp trả.

Nabil Boumonsef, một phóng viên của báo an-Nahar (Lebanon), cho rằng cuộc không kích là một hành động đáp trả trực tiếp bài phát biểu nói trên và có thể dẫn đến hành động trả đũa. Người này nói: “Giết chết con trai của Moughniyah là hành động nguy hiểm. Tôi không nghĩ rằng nhóm Hezbollah có thể yên lặng khi mà cả thủ lĩnh Moughniyah và con trai đều bị giết. Tôi cho rằng các tay súng sẽ làm điều gì đó”.

Cùng ngày, Israel tuyên bố triệt phá hang ổ đầu tiên của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên lãnh thổ nước này. Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Israel cho biết nhóm này được thành lập với 7 công dân Ả Rập và những đối tượng này sẽ bị truy tố với cáo buộc lên kế hoạch tấn công nhà nước Do Thái cũng như có quan hệ với nhóm IS ở Syria.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI