Hãng tin Aljazeera ngày 25-10 đưa tin ông Amir Lazar, chỉ huy trưởng lực lượng không quân Israel, nói với các phóng viên tại căn cứ Ovda rằng cuộc tập trận "không nhắm vào Iran". 

Tuy nhiên, các quan chức quân đội cho biết Iran vẫn là mối đe dọa chiến lược hàng đầu của Israel và là trung tâm của phần lớn kế hoạch quân sự của nước này.

Bắt đầu từ năm 2013, Israel lại tổ chức cuộc tập trận "Blue Flag" 2 năm 1 lần tại sa mạc Negev để đồng bộ hóa các loại máy bay khác nhau, do các nước khác nhau điều khiển để chống lại máy bay không người lái có vũ trang và các mối đe dọa khác.

Theo lời ông Lazar, với hơn 70 chiến đấu cơ và 1.500 quân nhân tham gia, cuộc tập trận năm nay là lần tập trận lớn nhất từng được tổ chức tại Israel. Trong số các nước tham gia có Pháp, Mỹ, Đức và Vương quốc Anh. 

Đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ của Anh bay qua lãnh thổ Israel kể từ khi nước này được thành lập vào năm 1948.

Israel tổ chức tập trận không quân lớn chưa từng thấy - Ảnh 1.

Israel đang tổ chức cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: Reuters

Mặc dù các máy bay của UAE không bay, người đứng đầu lực lượng không quân của UAE vẫn sẽ có mặt để quan sát các cuộc tập trận. Ông Lazar nhận định cuộc tập trận này "rất quan trọng" vì "một ngày nào đó" các nước tham gia sẽ "hợp tác cùng nhau" để chống lại mối đe dọa từ Iran. 

Vào năm 2020, Tel Aviv đã bình thường hóa quan hệ với nhiều nước Ả Rập, trong đó có UAE, Bahrain và Morocco, thông qua các thỏa thuận do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian.

Israel tổ chức tập trận không quân lớn chưa từng thấy

Ngày 24-10, Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei của Iran lên án việc bình thường hóa, nói rằng các nước đó đã "phạm tội" và nên hủy bỏ hành động trên.

Ngoài chương trình hạt nhân của Iran, Israel đã tìm cách gióng lên hồi chuông báo động về một đội máy bay không người lái mà họ tuyên bố là Tehran đang điều động đến các cơ quan ủy nhiệm của mình trên khắp Trung Đông, bao gồm cả ở Yemen, Syria và Lebanon.

Gần đây, Iran và Israel đã khẩu chiến gay gắt trong bối cảnh Iran và các cường quốc trên thế giới đang nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân.

Bảo Hạnh