xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Israel "triển khai chiến dịch phức tạp" bắt cóc tướng Iran

Cao Lực

(NLĐO) – Israel mới đây triển khai chiến dịch Mossad nhằm tìm kiếm Trung tá Ron Arad, phi công Israel mất tích kể từ khi máy bay bị bắn hạ trên không phận Lebanon vào năm 1986.

Trong chiến dịch Mossad nêu trên, tình báo Israel đã bắt cóc một tướng lĩnh của Iran để tra khảo thông tin. 

Tình báo Israel đã đưa người này từ Syria đến một quốc gia châu Phi không được tiết lộ để thẩm vấn và đã trả tự do cho người này, hãng tin Rai al-Youm khẳng định hôm 4-10 nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Thông tin trên được đăng tải giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo mâu thuẫn liên quan đến chiến dịch Mossad.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett hôm 4-10 khẳng định trước Quốc hội rằng tình báo Israel gần đây tiến hành một sứ mệnh nhằm xác định vị trí của Trung tá Arad, người bị bắt giữ vào năm 1986 và được nghe đến lần cuối vào năm 1988.

Nhiều hãng tin Israel đêm 4-10 khẳng định chiến dịch Mossad đã thất bại hoàn toàn, đồng thời cáo buộc Thủ tướng Bennett tiết lộ sự tồn tại của sứ mệnh này vì lý do chính trị.

Israel triển khai chiến dịch phức tạp bắt cóc tướng Iran - Ảnh 1.

Trung tá Ron Arad, phi công Israel mất tích kể từ khi máy bay bị bắn hạ trên không phận Lebanon vào năm 1986. Ảnh: Không quân Israel

Kênh 12 dẫn lời Giám đốc Cơ quan Tình báo Israel (Mossad) David Barnea trong một cuộc họp nội bộ cho biết chiến dịch trên là can đảm, táo bạo và phức tạp nhưng cuối cùng đã "thất bại".

Nhưng đến ngày 5-10, cũng chính kênh này khẳng định ông Barnea thực chất đã yêu cầu Thủ tướng Bennett tiết lộ chiến dịch Mossad, với lý do sự ca ngợi và công nhận đối với những hy sinh mà Mossad phải gánh chịu trong nỗ lực đưa Trung tá Arad, cũng như những người bị bắt giữ khác trở về nhà là quan trọng đối với các thành viên Mossad. 

Cũng theo kênh 12, ông Barnea đã gửi một bức thư cho nhân viên Mossad để nói về thành công lớn lao của chiến dịch cùng tên.

Tương tự, báo Yediot Aharonot dẫn nguồn tin mật khẳng định chiến dịch Mossad đã hoàn thành mục tiêu. Báo Israel Hayom cũng dẫn thông tin tình báo tuyên bố Mossad là một trong những chiến dịch "quan trọng và thành công nhất trong nỗ lực khai thác thông tin chất lượng về Trung tá Arad".

Israel triển khai chiến dịch phức tạp bắt cóc tướng Iran - Ảnh 2.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett tiết lộ chiến dịch Mossad trong phiên họp Quốc hội ngày 4-10. Ảnh: Reuters

New York Times: Hàng chục nguồn tin của CIA ở nước ngoài bị bắt, giết

Giới chức phản gián hàng đầu của Mỹ cảnh báo trong bức điện mật gửi đến mọi căn cứ của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vào tuần trước rằng các nguồn tin ở nước ngoài của CIA đang bị bắt giữ hoặc sát hại.

Tình trạng mất nguồn tin "đáng báo động" nêu trên được giới chức phản gián hàng đầu Mỹ cảnh báo sau khi xem xét hàng chục trường hợp vài năm qua.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo