Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Nga RU24 tại Damascus hôm 12-9. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn tờ Jerusalem Post, Đại sứ Israel tại Mỹ Michael Oren khẳng định dù cho kẻ đánh bại Assad có là quân nổi dậy Syria có liên hệ với al-Qaeda hay không thì cũng tốt hơn sự liên minh của Damascus với Iran.

Dù từng là kẻ thù không đội trời chung song Isarel vẫn duy trì sự cân bằng trong quan hệ với Syria trong suốt thời gian chế độ Assad nắm quyền. Thậm chí phía Israel còn theo đuổi các cuộc đối thoại hòa bình với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, hi vọng tạo khoảng cách giữa Syria và phiến quân Hezbollah do Iran tài trợ tại quốc gia láng giềng Lebanon.

Suốt cuộc nội chiến kéo dài hai năm rưỡi ở Syria, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu luôn tránh mở lời kêu gọi Tổng thống Syria từ chức. Tuy nhiên, trong bối cảnh Liên Hiệp Quốc vừa có công bố đầu tiên về việc vũ khí hóa học được sử dụng trên diện rộng ở Syria, thông điệp từ phía Israel đột ngột chuyển hướng. Đại sứ Israel tại Mỹ Michael Oren tuyên bố thông điệp của Israel là ông Assad phải ra đi.

“Chúng tôi luôn muốn Bashar Assad phải ra đi. Giữa những kẻ xấu xa không có Iran hậu thuẫn và do Iran hậu thuẫn thì chúng tôi vẫn ưa những kẻ không được hậu thuẫn hơn” - ông Oren nhấn mạnh. Ông Oren còn khẳng định rằng nếu ông Assad bị lật đổ thì liên minh của chế độ này với Iran và Hezbollah cũng suy yếu hơn.

Trong một diễn biến khác, một ngày sau khi Liên Hiệp Quốc công bố báo cáo cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc tấn công hôm 21-8 ở ngoại ô Damascus (Syria), ngày 17-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow nghi ngờ cuộc tấn công này do quân nổi dậy gây ra. Trong khi đó phía Pháp lại cho rằng quân chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công.
Linh San (Theo Reuters)