Đặc nhiệm Nga có thể đến Syria

Tin mới

20/09/2013 08:38

(NLĐO) – Báo chí Nga đang bàn đến khả năng nước này phái lực lượng đặc nhiệm đến Syria để "giải giáp vũ khí hóa học" theo một thỏa thuận còn trên bàn thảo luận.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 19-9 khẳng định Nga sẵn sàng giúp tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria nếu cộng đồng quốc tế đồng ý.
 
Báo Kommersant dẫn một nguồn tin từ Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga cho biết các cuộc tham khảo ý kiến về “thành viên đội ngũ" đang diễn ra. Có nguồn tin nói trong nhóm Nga sẽ bao gồm các chuyên gia về bức xạ, hóa chất và bảo vệ sinh học song cũng không loại trừ sự có mặt của lực lượng đặc nhiệm.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: RIA Novosti
 
Tuy nhiên, ông Shoigu nhấn mạnh hiện chưa có kế hoạch phái đặc nhiệm Nga đến Syria nhưng các chuyên gia về vũ khí hóa học thì có thể. “Đó là một vấn đề lớn. Chúng tôi chỉ mới bước những bước đầu tiên thôi” – ông Shoigu nói.
 
Khi được hỏi liệu Nga có tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria trên đất Nga không, Bộ trưởng Shoigu ngày nói ngay: “Không!”. Tuy nhiên, ông lại cho biết thêm Nga có đầy đủ cơ sở có thể xử lý vũ khí hóa học.
 
Cùng ngày 19-9, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết chưa ấn định thời điểm cụ thể để nghiên cứu kế hoạch phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria do bản dự thảo vẫn đang được thảo luận. Theo OPCW, Hội đồng điều hành của tổ chức này sẽ nhóm họp về kế hoạch Nga - Mỹ vào ngày 20-9.
 
Trong khi đó, tại phía bắc Syria vừa nổ ra cuộc đụng độ giữa 2 nhóm lớn thuộc lực lượng chống chính phủ Syria. Theo Reuters, nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL) có liên hệ với al-Qaeda đã chiếm thành phố Aazaz trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, đẩy bật các tay súng của Lữ đoàn Bão phương Bắc thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) ra khỏi đó.
 
Giao tranh nổ ra khi ISIL định bắt cóc một bác sĩ người Đức ở Aazaz và phía FSA ra tay ngăn cản. Giao tranh khiến 5 tay súng FSA thiệt mạng, gần 100 người khác bị ISIL bắt giữ. Tiếp đó, ISIL tràn vào thành phố, bố trí các tay súng bắn tỉa trên nóc nhà.
 
Các tay súng nữ của nhóm "Mẹ Aisha" được hướng dẫn bắn súng ở Aleppo.
Nội bộ lực lượng nổi dậy đang ngày càng chia rẽ giữa các tay súng bản địa và phần tử al-Qaeda. Ảnh: Reuters
 
Lữ đoàn Bão phương Bắc rút lui ra biên giới rồi hội quân với Lữ đoàn Tawheed hùng mạnh đến từ Aleppo cách đó 30 km. Tuy nhiên, mục đích của Tawheed là muốn hòa giải 2 phe trên để thiết lập lệnh ngừng bắn.
 
Sau khi Aazaz rơi vào tay Al-Qaeda, Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa khẩu Oncupinar với Syria – cách thành phố trên 5 km. Syria cũng đóng cửa khẩu Bab al-Salameh ở phía đối diện vì lý do an ninh.
 
FSA và chi nhánh khu vực của al-Qaeda đụng độ ngày càng thường xuyên trong thời gian gần đây để xác lập địa bàn. Các tay súng có liên hệ với al-Qaeda tương đối mạnh hơn vì các chiến binh Syria bản địa tuy đông nhưng lại thiếu kinh nghiệm chiến đấu.
Hải Ngọc (Theo RIA Novosti, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI