Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo đã chính thức tuyên bố đại dịch Covid-19 là một thảm họa quốc gia và áp dụng chính sách giãn cách xã hội trên diện rộng.

Nhiều cơ quan xí nghiệp vẫn bắt buộc công nhân viên đến sở làm, mặc dù yêu cầu của chính sách giãn cách xã hội (PSBB) khuyến cáo tất cả các cơ quan, xí nghiệp nên để nhân viên làm việc tại nhà.

Jakarta rối trong ngày đầu tiên đi làm với lệnh giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Tổng thống Joko Widodo. Ảnh: AP

Nhà điều hành đường sắt Kereta Commuter Indonesia (KCI) báo cáo rằng việc hành khách đi lại hỗn loạn xảy ra chủ yếu ở hai thành phố vệ tinh của thủ đô Jakarta là TP Depok và TP Bogor ở Tây Java, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng vẫn chưa áp dụng trạng thái PSBB.

Hơn 4.000 nhân viên an ninh và dịch vụ của KCI được lực lượng Thủy quân lục chiến hỗ trợ, đã triển khai tới 80 trạm tàu công cộng để phổ biến cho hành khách thông tin về việc hạn chế đi lại.

KCI phải bổ sung 5 chuyến tàu tại các ga Bogor, Bojonggede và Manggarai và sắp xếp chỗ đứng cho các hàng khách đợi tàu tuân thủ việc giãn cách vật lý.

Nhà điều hành đường sắt kêu gọi cả chính quyền và doanh nghiệp trong khu vực tuân thủ tình trạng PSBB và hạn chế khả năng di chuyển của mọi người.

Jakarta rối trong ngày đầu tiên đi làm với lệnh giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Hành khách tại ga xe lửa ở TP Bogor -Indonesia hôm 13-4. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi hi vọng tình trạng PSBB sẽ được kèm theo sự kiểm soát và giám sát từ chính quyền địa phương, đặc biệt là trong việc kiểm soát sự di chuyển của cộng đồng dân cư" - ông Adli Hakim, phát ngôn viên của KCI, nói trong một tuyên bố truyền thông ngày 13-4.

Ông Adli cho biết ông hy vọng tất cả các doanh nghiệp sẽ áp dụng các chính sách làm việc tại nhà.

Trong khi đó, sự thiếu phối hợp giữa các bộ đã tạo ra việc nhầm lẫn giữa người dùng và lái xe của các dịch vụ ojek (xe ôm) dựa trên ứng dụng.

Vào ngày 9-4, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quy định số 18/2020 của Bộ trưởng về kiểm soát giao thông để làm chậm sự lây lan của Covid-19. Tuy nhiên, quy định này lại cho phép người lái xe ojek dựa trên ứng dụng phục vụ hành khách, miễn là họ đeo khẩu trang và găng tay, khử trùng phương tiện trước và sau khi sử dụng; không lái xe khi họ cảm thấy không khỏe.

Quy định trên của Bộ Giao thông Vận tải lại "đụng" với quy định của Bộ trưởng Y tế về các hướng dẫn thực thi PSBB.

Ông Djoko Setijowarno, một nhà quan sát của Hiệp hội Vận tải Indonesia (MTI), cho biết: "Theo Quy định số 9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn của PSBB, các tài xế ojek dựa trên ứng dụng chỉ có thể vận chuyển hàng hóa chứ không thể chở hành khách".

Trước đây, yêu cầu của Thống đốc Jakarta, ông Anies Baswedan cho phép các tài xế ojek đưa đón hành khách nhưng Bộ Y tế không đồng ý.

Các chuyên gia đã chỉ trích chính phủ vì đã không thực hiện tình trạng PSBB cùng một lúc trên toàn bộ khu đô thị Jakarta, bao gồm 5 thành phố vệ tinh, nên tạo ra sự rối rắm.

Vào ngày 12-4, Bộ Y tế mới phê duyệt cho cả 5 thành phố vệ tinh của Jakarta thực hiện tình trạng PSBB.

Gia Minh (Theo The Straits Times, China.org.cn)