Trung Quốc khiêu khích nhằm leo thang căng thẳng ở biển Đông

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain hôm 7-5 tuyên bố quyết định của Trung Quốc hạ giàn khoan thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Việt Nam cùng với việc triển khai hàng chục tàu hải quân để hậu thuẫn cho hành động mang tính khiêu khích này cực kỳ đáng quan ngại và chỉ nhằm mục đích leo thang căng thẳng ở biển Đông.

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain: Các tàu của Trung Quốc bao vây và tông rách tàu của Cảnh sát biển Việt Nam là cách hành xử gây rối và hung hăng trên biển. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain: Các tàu của Trung Quốc bao vây và tông rách tàu của Cảnh sát biển Việt Nam là cách hành xử gây rối và hung hăng trên biển. Ảnh: Reuters

“Các tàu của Trung Quốc bao vây và tông rách tàu của Cảnh sát biển Việt Nam là cách hành xử gây rối và hung hăng trên biển. Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động đơn phương hòng thay đổi nguyên trạng này” – ông McCain nhấn mạnh.

Vị Thượng nghị sỹ Mỹ còn khẳng định rõ ràng rằng: “Các hành động của Trung Quốc dựa trên những yêu sách lãnh thổ không có cơ sở theo luật pháp quốc tế. Thực tế, các hành động của Trung Quốc diễn ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã được xác định rõ ràng theo luật pháp quốc tế. Tất cả những quốc gia có trách nhiệm đều lên tiếng yêu cầu các nhà lãnh đạo Trung Quốc lập tức dừng leo thang căng thẳng và trả lại nguyên trạng cho khu vực”.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay Nhà Trắng coi sự leo thang mới nhất này là một phần trong cách hành xử điển hình của Trung Quốc nhằm tìm cách lấn tới trong các yêu sách tuyên bố lãnh thổ. Quan chức này cũng bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với cách hành xử hung hăng của Bắc Kinh.

Học giả Ý lên án kịch liệt

Theo TTXVN, hàng loạt học giả, diễn giả và đại biểu Ý cũng lên án hành động vi phạm trắng trợn trên của Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc đang cố tình gây căng thẳng, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định, an ninh và an toàn hàng hải tại khu vực.

Trong khuôn khổ cuộc hội thảo về "Vai trò của Ý tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương" do Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược quốc tế, Viện nghiên cứu chiến lược quốc phòng, Bộ Ngoại giao Ý phối hợp tổ chức hôm 7-5, một số chuyên gia Ý cũng nhấn mạnh việc Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 là bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi một giải pháp hòa bình, đối thoại và tôn trọng lẫn nhau.

Đỗ Quyên (Tổng hợp)