Y là người Ai Cập và được biết đến như là “phó vương” của al-Hesbah (lực lượng tự xưng là cảnh sát của IS) tại tỉnh Deir al-Zor. Thi thể người đàn ông này có nhiều dấu hiệu bị tra tấn, được tìm thấy gần một nhà máy điện gần thành phố al-Mayadeen, tỉnh Deir-al-Zor.

Người ta tìm thấy một dòng chữ “Đây là quỷ dữ” được viết trên thi thể cùng một điếu thuốc trên môi y. Người dân trong các vùng do IS kiểm soát cho biết tổ chức này cấm hút thuốc nơi công cộng.

ISIS extremists march through the streets of Raqqa, Syria, where its religious police enforce to a brutal and violent system of crime and punishment
Thành viên IS diễu khắp ngả đường ở Raqqa, Syria. Ảnh: AP

“Chúng tôi không biết người đàn ông này bị IS giết hay bị người dân, những chiến binh khác kết liễu” – ông Rami Abdulrahman thuộc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết. Đây là lần đầu tiên một thành viên al-Hesbah bị chặt đầu như vậy.

IS đang chiến đấu với quân nổi dậy Syria cũng như đang đàn áp người dân nơi đây. IS cũng sẵn sàng giết chết các thành viên nếu vi phạm quy định của tổ chức. Người dân địa phương và các nhà hoạt động cho biết các thành viên của IS thường ném đá nạn nhân cho đến chết nếu như họ bị kết tội vi phạm luật định.

Syrian rebel  fighters fire a heavy machinegun against Islamic State positions from a location west of Kobani during fighting on November 4, 2014 . REUTERS/Yannis Behrakis
Phiến quân Syria chiến đấu với IS ở Kobani hồi tháng 11-2014. Ảnh: REUTERS

Trong diễn biến khác, hôm 6-1, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đã có những tiến bộ trong nỗ lực đào tạo lực lượng nổi dậy Syria để chống lại IS và dự kiến bắt đầu chương trình đào tạo trong mùa xuân này. Lầu Năm Góc hy vọng có thể đào tạo khoảng 5.000 phiến quân Syria/năm của kế hoạch kéo dài 3 năm. Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Qatar đồng ý hỗ trợ cung cấp địa điểm huấn luyện.

Về phía Iran, Tư lệnh các lực lượng bộ binh, Chuẩn tướng Ahmad-Reza Pourdastan, cho biết nước này đã xác lập "vùng đỏ" trên phần lãnh thổ Iraq tiếp giáp với đường biên giới Iran để ngăn chặn mọi nỗ lực xâm nhập của các tay súng IS.

Trang tin Mer et Marine cho biết tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp sẽ di chuyển tới vùng Vịnh cùng hạm đội và phi đội của tàu này, trong đó có các máy bay chiến đấu Rafale và Super Etendard cùng một tàu ngầm tấn công, để tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các lực lượng IS ở Iraq.

H.Bình (Theo Reuters, Press TV)