Cuộc họp cấp cao đầu tiên của liên minh gồm ít nhất 62 nước, hầu hết không có vai trò trực tiếp trong các cuộc không kích, do Mỹ dẫn đầu đã diễn ra tại trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Brussels của Bỉ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại cuộc họp cấp cao đầu tiên của liên minh do Mỹ dẫn đầu. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại cuộc họp cấp cao đầu tiên của liên minh do Mỹ dẫn đầu. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp ngày 3-12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết việc hợp tác sẽ được cân nhắc trong nhiều năm tới nhưng những nỗ lực của liên minh đã có tác động đáng kể.

Khoảng 1.000 cuộc không kích của liên minh đã tiêu diệt được một số thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) và gây thiệt hại về hậu cần cũng như hoạt động của tổ chức khủng bố này. Ông Kerry cho hay lực lượng IS ở Iraq đã suy yếu, quân đội Iraq cũng đã chiếm lại vùng lãnh thổ Mosul và Tikrit, đồng thời mở rộng an ninh quanh khu vực một số nhà máy lọc dầu.

Trong khi đó, ở phía Bắc và Tây Iraq, lực lượng người Kurd đang chiến đấu chống lại IS. Còn tại Syria, các căn cứ chỉ huy của IS đã bị phá hủy, nhà máy lọc dầu bị hư hại và hoạt động bao vây thị trấn Kobane của nhóm này bị ngăn chặn. Ngoại trưởng Mỹ cũng ca ngợi vai trò các quốc gia Ả Rập trong cuộc chiến chống IS.

Trước đó, Mỹ cho rằng Iran không phải là thành viên của liên minh nhưng đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào IS tại Iraq. Tuy nhiên, chính phủ Iran đã phủ nhận điều này.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)