Gã đàn ông có biệt danh “Lommemannen” này hiện thụ án ở nhà tù Ila. “Lommemannen” theo tiếng Na Uy có nghĩa là “người đàn ông có túi quần thủng đáy”. Cảnh sát và truyền thông Na Uy đặt biệt danh này cho Erik Andersen vì đó là “tuyệt chiêu” của gã.

Hai trong một

Khi gặp bé trai ưng ý, tên “yêu râu xanh” tuổi sồn sồn này nhờ nạn nhân thọc tay vào quần lấy giùm chìa khóa hoặc món đồ nào đó vì 2 tay gã đang bận. Đó là một cái túi thủng đáy. Gã cũng chẳng mặc quần lót. Dĩ nhiên, chẳng có chiếc chìa khóa hay món đồ nào trong túi.

Bằng thủ đoạn này, Erik kích thích óc tò mò của nạn nhân về giới tính và tình dục, đồng thời thỏa mãn sở thích bệnh hoạn của gã.

Theo luật Na Uy, buộc hoặc xúi giục trẻ em sờ soạng chỗ kín là một tội hình sự với mức án có thể lên đến 15 năm tù. Nếu bắt quan hệ bằng miệng, tội sẽ nặng hơn bởi đồng nghĩa với cưỡng hiếp. Với tội danh này, thủ phạm có thể bị kết án 21 năm tù, là mức cao nhất.

Ngoài thủ đoạn kể trên, Erik còn sử dụng chiêu nhờ nạn nhân chỉnh sửa băng vải vết thương những bộ phận nhạy cảm như đùi bẹn, rồi dùng tiền dụ dỗ họ quan hệ tình dục. Do đó, tên này còn có thêm biệt danh “Người đàn ông băng bó”.

Chủ xưởng sửa chữa xe hơi Erik Anderson Ảnh: AFTENPOSTEN
Chủ xưởng sửa chữa xe hơi Erik Anderson Ảnh: AFTENPOSTEN

Gây án hơn 30 năm

Suốt một thời gian dài, Cảnh sát Bergen không hề biết “Người đàn ông có túi quần thủng đáy” và “Người đàn ông băng bó” chỉ là một. Từ năm 1976 đến 2008, nghi phạm bị tình nghi tấn công tình dục hơn 300 bé trai học cấp 1 và cấp 2.

Gã đã bị bắt ngày 11-1-2008 tại nhà riêng. Đó là một người đàn ông tráng kiện và bảnh bao 55 tuổi, đã ly dị vợ, có 2 con trai lớn sống riêng. Gã sống một mình trong căn biệt thự toàn gỗ ở vùng ven Bergen, thành phố lớn thứ hai của Na Uy. Hôm bị bắt, gã mang trong mình một khẩu súng lục.

Lúc bấy giờ, tên tuổi của gã “yêu râu xanh” không được tiết lộ theo yêu cầu của cảnh sát vì sợ ảnh hưởng xấu đến cuộc điều tra chưa kết thúc. Mãi đến ngày 22-8-2009, khi tên gã đăng trên trang nhất tờ Verdens Gang, nhật báo bán chạy nhất ở Na Uy, người dân nước này mới biết.

Ở làng Hylkje, thuộc ngoại ô Bergen, ai cũng biết và nghe danh Erik Andersen. Nhà triệu phú, chủ xưởng sửa chữa xe hơi Erik Andersen Lakkeringsverksted, là dân chơi xe thể thao khét tiếng trong vùng. Gã từng làm huấn luyện viên đội đua Bergen Trial.

Những người hàng xóm và đồng nghiệp hoàn toàn bất ngờ khi Erik bị còng tay dẫn về đồn cảnh sát. Gã nói mình bị bắt oan nhưng cảnh sát khẳng định họ có đủ chứng cứ, đặc biệt là bản phân tích ADN vân tay của nghi phạm. Mẫu ADN này khớp với các mẫu ADN từ tinh trùng mà Erik lưu lại trên thân thể ít nhất 5 nạn nhân của gã.

Có một tình tiết thú vị: Năm 1999, anh của Erik - một sĩ quan cảnh sát, nay đã về hưu - từng tham gia cuộc khám nhà bí mật trong lúc tên “yêu râu xanh” vắng mặt sau khi có người tố cáo gã sờ soạng một bé trai trong hồ bơi. Cuộc khám nhà bị trì hoãn nhiều lần và không tìm thấy chứng cứ. Sau khi tóm được Erik, cảnh sát đã mở một cuộc điều tra riêng xem mối quan hệ anh em có liên quan đến cuộc khám nhà bất thành vừa kể hay không.

Hầu tòa với 74 tội danh

Erik gây án lần đầu ở Asane, Bergen vào tháng 5-1976 với thủ đoạn nhờ chỉnh sửa vải băng vết thương ở đùi. Thủ đoạn này vài năm sau vẫn được lặp lại. Từ đó, gã có biệt danh “Người đàn ông băng bó”.

Khi “tuyệt chiêu” chỉnh vải băng không còn “ăn tiền” nữa, nhiều trẻ em bỏ chạy, Erik nghĩ ra cách cắt thủng đáy túi quần. Chiêu mới này tỏ ra hiệu quả hơn, chưa lần nào bị bắt quả tang nên được sử dụng tới ngày gã bị bắt.

Ngày 27-11-1994, Erik mở rộng địa bàn gây án từ Bergen lên đến tận thủ đô Oslo, cách nhau 500 km. Gã tấn công một nhà trẻ ở Sondre Nordstrand tại Oslo. Đó là cú “làm ăn” đầu tiên ở thủ đô.

Từ đó đến năm 2008, Erik tiếp tục gây án ở đây, thường vào những ngày cuối tuần. Gã chấm dứt hoạt động ở vùng Bergen từ năm 2000 để đánh lừa cảnh sát. Năm 2003, Erik gây án khắp miền Nam Na Uy, nay chỗ này mai chỗ khác. Tháng 10-2007, có tin cảnh sát Thụy Điển điều tra “Lommemannen” tình nghi gây án ở Svinesund, trên đất Thụy Điển.

Erik ra hầu tòa ngày 14-6-2010, đối mặt 74 tội danh - hầu hết là tấn công tình dục trẻ em tuổi vị thành niên - trong đó có 6 tội tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép. Tòa tuyên phạt Erik 9 năm giam giữ phòng ngừa sau khi xác định bị cáo này là thủ phạm gây ra 60 vụ án. Erik chỉ nhận 20 vụ. Án tù này có thể kéo dài thêm 5 năm và trên lý thuyết là suốt đời nếu thấy cần thiết vì bị cáo là “tội phạm hàng loạt rất nguy hiểm”.

Ngoài án tù, Erik còn phải bồi thường tổng cộng 2.525.000 NOK (1 NOK = 22.500 đồng) cho các nạn nhân và phải trả án phí 500.000 NOK.

“Tàu nhanh Lolita”

Đó là biệt danh chiếc Boeing 727 của tỉ phú Mỹ Jeffrey Epstein, người từng ở tù 13 tháng về tội gạ gẫm thiếu nữ dưới 14 tuổi bán dâm. Chiếc chuyên cơ này nổi tiếng là nơi ăn chơi sa đọa của những kẻ giàu có và thế lực. Nó có một cái giường đặc biệt cho những vị khách thích làm tình tập thể với gái vị thành niên là nạn nhân của các tổ chức buôn người.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 27-11

Kỳ tới: Chiến dịch “Buồng tối” của FBI

NGUYỄN CAO