Thông tin trên được nhấn mạnh trong dự thảo chương trình quốc phòng kéo dài 10 năm mà chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe thông qua hôm 18-12.

Theo Reuters, 2 tàu sân bay trực thăng của hải quân Nhật - Izumo và Kaga - dài 248 m và cần gia cố cũng như mở rộng boong tàu để chịu được sức nóng phát ra từ động cơ của F-35, đồng thời để loại máy bay tiên tiến này cất cánh được. Sau 5 năm cải tạo, các tàu lớp Izumo từ chỗ chở được 14 trực thăng sẽ chở được 10 máy bay chiến đấu tàng hình.

Kế hoạch quân sự 5 năm đầy tham vọng của Nhật Bản - Ảnh 1.

Tàu sân bay trực thăng Izumo thuộc Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản Ảnh: AP

Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ tăng cường mua máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến, tên lửa tầm xa và nhiều thiết bị khác trong vòng 5 năm tới để hỗ trợ các lực lượng Mỹ đối phó quân đội Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương. Ngoài Trung Quốc, kế hoạch quân sự của Nhật còn nhằm đề phòng Nga và Triều Tiên, qua đó nhấn mạnh tham vọng trở thành cường quốc khu vực của nước này.

Theo Kyodo, cùng ngày 18-12, danh sách mua sắm 5 năm tới - có tên gọi Chương trình Quốc phòng trung hạn - cũng được phê duyệt, với giá trị kỷ lục 27.470 tỉ yen (khoảng 243 tỉ USD), tăng 6,4% so với kế hoạch 5 năm trước đó.

Trong danh sách mua sắm này có 45 chiếc F-35 của hãng Lockheed Martin trị giá khoảng 4 tỉ USD, bổ sung cho phi đội 42 chiếc F-35 khác đã được đặt hàng; 2 hệ thống phòng không trên bộ Aegis Ashore nhằm đề phòng tên lửa Triều Tiên; 4 máy bay tiếp liệu KC-46 Pegasus của hãng Boeing và 9 máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye của công ty Northrop Grumman (tất cả đều là công ty Mỹ).

Theo Reuters, Nhật Bản chỉ chi khoảng 1% GDP cho quốc phòng nhưng quy mô kinh tế đứng hàng thứ ba toàn cầu cũng đồng nghĩa Tokyo sở hữu một trong những quân đội lớn nhất thế giới.

Xuân Mai