xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận lớn nhất Nhật Bản

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) - Hôm 3-11, Nhật Bản và Mỹ huy động 57.000 thủy thủ, lính thủy quân lục chiến và phi công tới tham dự cuộc tập trận Keen Sword.

Theo Reuters, số lượng binh sĩ tham dự cuộc tập trận Keen Sword năm nay nhiều hơn 11.000 người so với năm 2016. Nội dung các bài tập bao gồm mô phỏng không chiến, đổ bộ và phòng thủ tên lửa đạn đạo. Khoảng 47.000 nhân viên quân sự Nhật Bản - chiếm 1/5 lực lượng vũ trang nước này – đã góp mặt.

Tham dự cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của Nhật Bản, Mỹ mang đến tàu sân bay USS Ronald Reagan, các tàu chiến và máy bay chiến đấu F-18.

"Liên minh Mỹ-Nhật là điều cần thiết để duy trì ổn định trong khu vực cũng như vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương" - Đô đốc Hiroshi Egawa, chỉ huy hạm đội Nhật Bản, phát biểu khi ở trên tàu USS Ronald Reagan.

Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận lớn nhất Nhật Bản - Ảnh 1.

Tham dự cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của Nhật Bản, Mỹ mang đến tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: Reuters

Canada cũng tham dự cuộc tập trận với 1 tàu hậu cần. Đại uý Hugues Canue nói rằng mục đích của Canada khi tham dự Keen Sword là để đánh dấu sự hiện diện quân sự ở châu Á.

Canada không phải là quốc gia phương Tây duy nhất muốn mở rộng vai trò an ninh trong khu vực. Anh và Pháp cũng đã triển khai nhiều tàu hơn trong bối cảnh Trung Quốc tăng hiện diện quân sự ở biển Đông và đẩy mạnh ảnh hưởng tại Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Các quan sát viên Anh, Pháp, Úc và Hàn Quốc sẽ theo dõi Keen Sword, bắt đầu từ ngày 5-11 và kết thúc vào ngày 8-11.

Tokyo năm nay đã gửi tàu chiến lớn nhất của mình, tàu sân bay trực thăng Kaga, qua Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm các điểm dừng ở Philippines, Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ và Singapore.

Đồng thời, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đối thoại với các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhằm giảm căng thẳng giữa quân đội hai bên ở biển Đông và tăng cường hợp tác kinh tế.

Năm 2018, Bắc Kinh lên kế hoạch chi 1,11 ngàn tỉ nhân dân tệ (161 tỉ USD) cho các lực lượng vũ trang, gấp 3 lần Nhật Bản và bằng khoảng 1/3 số tiền mà Mỹ trả cho một đội quân giúp bảo vệ các hòn đảo của Nhật Bản.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo