Đây là lần đầu tiên Breivik xuất hiện công khai kể từ khi bị kết án năm 2012. Phiên tòa diễn ra tại nhà tù Skien, phía Nam thủ đô Oslo.

Tù nhân 37 tuổi này cho rằng việc bản thân bị cô lập trong nhà tù Skien là vi phạm lệnh cấm "đối xử vô nhân đạo và hèn hạ" theo Công ước châu Âu về Nhân quyền.

Kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik. Ảnh: Reuters
Kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik. Ảnh: Reuters

Tên này bị nhốt trong nhà giam có 3 phòng, một tivi, một máy tính không có kết nối internet nhưng y được phép ra sân tập thể dục. Breivik cho rằng nhà tù là nơi lý tưởng để thực hiện mục đích chính trị và những tù nhân khác có thể tấn công hắn.

Tên này chỉ được gặp nhân viên bảo vệ và y tế, thậm chí phải nói chuyện với luật sư riêng là ông Oeystein Storrvik thông qua một tấm kính. Ông Storrvik nói rằng: “Ông ấy muốn tiếp xúc với những người khác”.

Luật sư này cho hay những gì mà Breivik chịu đựng khiến thân chủ ông không thể tập trung vào việc học trong nhà giam sau khi được phép trở thành sinh viên chính thức của trường Đại học Oslo hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, văn phòng Tổng Chưởng lý ở Oslo cho biết: “Không có bằng chứng về việc nguyên đơn có vấn đề về thể chất cũng như tinh thần do điều kiện nhà tù gây ra”. Phán quyết của thẩm phán dự kiến sẽ được đưa ra trong vài tuần tới. Storrvik có thể sẽ đưa vụ việc lên Tòa án Nhân quyền châu Âu nếu khiếu nại của y bị các tòa án Na Uy bác bỏ.

Breivik đã giết chết 8 người trong một vụ đánh bom ở Oslo vào ngày 22-7-2011 và bắn chết 69 người khác trên một hòn đảo gần đó, nhiều người thiệt mạng trong số này là thiếu niên. Kẻ giết người này bị kết án tối đa theo luật Na Uy là 21 năm tù nhưng mức phạt có thể bị kéo dài thêm.

Xuân Mai (Theo Reuters)