Breivik, 36 tuổi, hồi năm 2011 thừa nhận đánh bom tại khu vực trung tâm thủ đô Oslo của Na Uy và nổ súng vào một trại hè ở hòn đảo lân cận, giết chết tổng cộng 77 người. Đến năm 2012, hắn bị kết án 21 năm tù giam và có thể sẽ bóc lịch thêm nếu vẫn bị đánh giá là phần tử nguy hiểm cho xã hội.

Anders Behring Breivik. Ảnh: AP
Anders Behring Breivik. Ảnh: AP

Tuy nhiên, trường Đại học Oslo mới đây đã chấp nhận cho Breivik trở thành sinh viên chính thức của trường. Theo hiệu trưởng Ole Petter Ottersen, tù nhân Na Uy có quyền theo đuổi chương trình giáo dục trong nước nếu đáp ứng đủ yêu cầu và có khả năng cạnh tranh với các ứng viên khác.

Viết trên trang web của trường, ông Ottersen thừa nhận ban giám hiệu đã phải đối mặt với “tình huống khó xử về đạo đức” khi quyết định tuyển sinh Breivik. Thành viên gia đình của một số “bạn học” của phạm nhân này cũng từng bị hắn giết chết vào năm 2011.

Dù được đi học nhưng Breivik không phải giáp mặt với người nào vì hắn sẽ học đại học trong nhà tù và tuân theo chế độ kiểm soát nghiêm ngặt, bắt đầu từ tháng 8 tới. Cụ thể, Breivik không được truy cập tài liệu qua internet cũng như hướng dẫn trực tiếp từ thầy cô giáo mà phải học thông qua một người trung gian.

Năm 2013, Breivik nộp đơn xin học tại Đại học Oslo nhưng bị từ chối vì chưa học hết trung học. Thay vào đó, hắn được phép theo đuổi một số chuyên ngành về khoa học chính trị tại ngôi trường này. Breivik nuôi dưỡng tư tưởng cực đoan và tuyên bố mình muốn chống lại sự xâm lấn của chủ nghĩa Hồi giáo ở châu Âu.

Gia Hân (Theo BBC, RT)