"Kẻ thù danh dự" tiễn biệt đại tướng

Tin mới

05/10/2013 10:00

(NLĐO) – Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain - phi công từng bại trận trong chiến tranh Việt Nam - đã bày tỏ sự thương tiếc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gọi Đại tướng là tượng đài quân sự lỗi lạc của cả Việt Nam lẫn thế giới.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời ở tuổi 102. Ảnh: AP
 
Sau khi nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Thượng nghĩ sĩ John McCain – cựu phi công hải quân từng bị bắn hạ trong cuộc chiến tranh chống Mỹ và trở thành tù binh chiến tranh của Việt Nam – đã bày tỏ sự thương tiếc trên mạng xã hội Twitter ngay trong ngày 4-10. Ông viết: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa qua đời. Ông là một chiến lược gia quân sự lỗi lạc, người từng gọi chúng tôi là "kẻ thù danh dự".

Tờ Guardian (Anh) bình luận Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những thiên tài quân sự vĩ đại của thời kỳ sau Thế chiến thứ II. Ông là một vị anh hùng dân tộc Việt Nam tiếng tăm chỉ đứng sau Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong khi đó, hãng tin Bloomberg dẫn lời nhà báo từng đoạt giải Pulitzer Stanley Karnow nhận định năm 2008: "Ông là một vị tướng tự học và chìa khóa của tài chỉ huy quân sự của ông là chiến lược kiên trì bền bỉ tuyệt đối".
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt tay với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara năm 1995. Ảnh: AP

Cũng nói về tài năng quân sự, hãng tin AP nhận xét sau Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp "là nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 20". Hãng tin này còn cho biết tuy tuổi cao nhưng tư duy của đại tướng vẫn sắc sảo, nắm bắt rõ tình hình chính trị và các sự kiện xã hội cho đến lúc phải nhập viện. AP dẫn chứng rằng ở tuổi 90, đại tướng vẫn còn tỉnh táo để tiếp các nhà lãnh đạo thế giới khi họ đến thăm nhà riêng của ông ở Hà Nội.

Hãng tin cũng cho biết trong quân đội, đại tướng Võ Nguyên Giáp nóng nảy, nghiêm khắc nhưng ngoài đời, người ta quen thuộc với hình ảnh một ông cụ “gầy gầy, tóc bạc trắng”, mặc quân phục trắng, sao vàng trên vai. “Tướng Giáp chưa trải qua bất kỳ khóa huấn luyện quân sự chính thức nào, ông đùa rằng ông chỉ tham gia các khóa huấn luyện quân sự lùm cây” - AP viết.
 
Cũng trong ngày này, báo chí nhắc đến câu nói của cựu tổng thống Nam Phi năm 2007: "Khi chúng tôi trưởng thành trong cuộc đấu tranh của chính mình, tướng Giáp là một trong 4 anh hùng dân tộc của chúng tôi".
 
"Đầu hàng không có trong từ vựng của tôi” - câu nói nổi tiếng của vị đại tướng lỗi lạc. Ảnh: AP 
 
Tờ New York Times bình luận về khả năng lãnh đạo quân đội của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Là chính khách có quan điểm cứng rắn nhưng sau khi chấm dứt cuộc chiến và khi Việt Nam thống nhất, ông lại mềm mỏng".

Hãng tin Reuters cũng dẫn lại câu nói nổi tiếng của vị đại tướng: “Đầu hàng không có trong từ vựng của tôi”. Trong ngôn ngữ của đại tướng, bất kỳ cuộc đấu tranh quân sự nào vì tự do cũng "có năng lượng sáng tạo để đạt được những điều mà kẻ địch không bao giờ có thể ngờ, hoặc có thể tưởng tượng được".

Tân Hoa Xã ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị anh hùng, huyền thoại ở Việt Nam, là người sáng lập ra quân đội nhân dân Việt Nam, đánh bại hai cường quốc quân sự trên thế giới. Hãng tin khẳng định lại lần nữa về việc ông là người được nhân dân Việt Nam tôn kính chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Báo chí thế giới trước đó cũng đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những nhà lãnh đạo quân sự lỗi lạc nhất của thế kỷ 20. Ông được xướng danh cùng các vị tướng nổi tiếng như Nguyên soái Gregory Zhukov của Liên Xô, Tướng Dwight D. Eisenhower của Mỹ...
L. Thoa (Tổng hợp từ AP, NY Times, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI