"Kẻ thù" tạm gác hiềm khích vì ông Mandela

Tin mới

10/12/2013 10:09

Hôm 9-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng với Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã lên đường đến Nam Phi tham dự lễ tưởng niệm cố Tổng thống Nelson Mandela, người vừa qua đời ở tuổi 95.

Đi cùng vợ chồng Tổng thống Mỹ Obama là vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Họ sẽ gặp hai cựu tổng thống Mỹ khác là ông Bill Clinton (chồng bà Hillary) và ông Jimmy Carter tại Nam Phi.
 
Cha cựu Tổng thống George W. Bush là ông George H. Bush, 89 tuổi, không thể đến tham dự được lễ tưởng niệm do tuổi cao.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng phu nhân lên máy bay đến Nam Phi hôm 9-12. Ảnh: Reuters

Ngoài ông Obama, Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm ông Mandela ở thành phố Johannesburg trong ngày 10-12. Đây được xem là lần xuất hiện chung hiếm hoi của nhà lãnh đạo của 2 nước vốn “không đội trời chung” từ trước đến nay. Ngoài ra, có thể kể đến những lãnh đạo không ưa nhau gì lâu nay nhưng cùng xuất hiện tại buổi lễ nói trên, như Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và Thủ tướng Anh David Cameron.
 
Những nhân vật nói trên thuộc số hơn 90 nhà lãnh đạo từ khắp thế giới đến Nam Phi để tham gia buổi lễ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nam Phi cho biết Tổng thống Iran Hassan Rouhani dự kiến cũng có mặt, làm dấy lên khả năng diễn ra cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa ông và Tổng thống Obama. Dù vậy, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không có mặt ở sự kiện này, lấy lý do chi phí đi lại và an ninh tốn kém
 
Khoảng 11.000 binh sĩ đã được huy động để đảm bảo an ninh và giúp kiểm soát trật tự cho buổi lễ.
Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI