Đây là cuộc biểu tình mới nhất từ những người dân sống gần khu vực xây dựng con kênh trị giá 50 tỉ USD - do Công ty Phát triển Đầu tư Kênh đào Nicaragua (HKND) của doanh nhân Hồng Kông Vương Tĩnh đồng chủ đầu tư - được khởi công xây dựng 2 ngày trước đó. Người biểu tình lo ngại nhà cửa của họ bị đe dọa sau khi dự án đã khiến khoảng 30.000 người dân địa phương phải di dời.

Người biểu tình chặn đường cao tốc Pan-American để phản đối xây dựng kênh đào Nicaragua Ảnh: REUTERS

Người biểu tình chặn đường cao tốc Pan-American để phản đối xây dựng kênh đào Nicaragua

Ảnh: REUTERS

Cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn thép bọc cao su vào hàng trăm người tuần hành trên đường cao tốc Pan-American ở thị trấn El Tule, cách thủ đô Managua 260 km. Theo cảnh sát trưởng quốc gia Aminta Granera, trong số người bị thương có 15 cảnh sát và 6 người dân. Các nhà tổ chức biểu tình khẳng định ít nhất 40 người của họ bị thương. Cảnh sát cũng bắt giữ 33 người biểu tình bị cáo buộc dùng súng, dao, đá và gậy gộc tấn công lực lượng thực thi pháp luật.

Cách đó khoảng 800 km về phía Nam, khoảng 1.000 công nhân thuộc dự án mở rộng kênh đào Panama đồng loạt đình công, yêu cầu cải thiện điều kiện lao động và chế độ đãi ngộ sau vụ 3 công nhân bị điện giật do phải làm việc dưới trời mưa.

Cuộc đình công làm gián đoạn quá trình đào nhánh phía Thái Bình Dương của kênh Panama. Người biểu tình phong tỏa tuyến đường dẫn tới cầu Centenary dọc kênh Panama, đồng thời tuyên bố kéo dài đình công nếu không được đáp ứng các yêu cầu.

Dự án trên chính thức khởi công từ năm 2007 với vốn đầu tư 5,25 tỉ USD nhưng đã bị chậm tiến độ gần 2 năm do các cuộc đình công và tranh cãi liên quan đến khoản phí phụ trội lên tới 1,6 tỉ USD giữa giới chức quản lý kênh đào và liên minh các công ty thầu dự án do Công ty Xây dựng Sacyr của Tây Ban Nha dẫn đầu.

Thu Hằng