Cơ quan công tố cũng cáo buộc bà Park đồng lõa với các hoạt động phạm pháp của bà Choi.

Theo Yonhap, cuộc bỏ phiếu về kiến nghị luận tội Tổng thống Park dự kiến diễn ra tại phiên họp bắt đầu lúc 14 giờ ngày 9-12 (giờ địa phương). Kiến nghị sẽ được thông qua nếu ít nhất 200/300 nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý. Trong trường hợp toàn bộ nghị sĩ đối lập và độc lập bỏ phiếu thuận, kiến nghị vẫn cần ít nhất 28 nghị sĩ Đảng Saenuri cầm quyền ủng hộ để qua ải quốc hội.

Nhiều nghị sĩ thuộc 2 đảng Dân chủ và Nhân dân đối lập dọa sẽ từ chức nếu quốc hội không thể thông qua kiến nghị. Trong khi đó, phe nghị sĩ trung thành với bà Park cho rằng quốc hội nên yêu cầu tổng thống từ chức tự nguyện thay vì bỏ phiếu luận tội bà.

Các nghị sĩ đối lập trong một cuộc biểu tình đòi luận tội Tổng thống Park Geun-hye tại Quốc hội ngày 7-12 Ảnh: REUTERS
Các nghị sĩ đối lập trong một cuộc biểu tình đòi luận tội Tổng thống Park Geun-hye tại Quốc hội ngày 7-12 Ảnh: REUTERS

Nếu kiến nghị luận tội được thông qua, Tổng thống Park sẽ bị cấm lãnh đạo đất nước trong thời gian Tòa án Hiến pháp xem xét tính hợp pháp của động thái luận tội - một tiến trình có thể mất đến 180 ngày. Trong trường hợp Tòa án Hiến pháp phê chuẩn việc luận tội, bà Park không còn nhận được những phúc lợi dành cho một cựu tổng thống (tiền lương hưu, bảo hiểm y tế, có thư ký, tài xế riêng...) ngoại trừ sự bảo vệ an ninh.

Quyền hành của bà Park sẽ được trao cho Thủ tướng Hwang Kyo-ahn trong thời gian tòa án xem xét kiến nghị, nếu có. Trước thềm cuộc bỏ phiếu, ông Hwang kêu gọi các bộ trưởng tập trung vào nhiệm vụ của mình, tránh để vụ bê bối gây sao nhãng.

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Hwang cho rằng Triều Tiên có thể lợi dụng tình hình ở Hàn Quốc để thực hiện những hành động khiêu khích nên chính phủ cần sẵn sàng duy trì an ninh quốc gia.

Chưa hết, Bộ Tài chính lo ngại kinh tế sẽ gặp thêm rủi ro từ “những rắc rối trong nước” dù không nêu đích danh vụ bê bối chính trị nói trên. Theo bộ này, sức tiêu thụ và hoạt động đầu tư có thể sụt giảm giữa lúc tình hình thế giới vẫn còn nhiều bất ổn. Điều đó sẽ gia tăng áp lực lên nền kinh tế đang vật lộn với sự suy yếu của hoạt động sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu trong lúc nợ của hộ gia đình còn ở mức cao.

Huệ Bình