Kết thúc chiến dịch “Đóng cửa Bangkok”

Tin mới

01/03/2014 10:51

(NLĐO) – Đêm 28-2, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố sẽ kết thúc chiến dịch “Đóng cửa Bangkok” vào cuối tuần này nhưng cuộc chiến lật đổ chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra vẫn tiếp diễn.

Theo ông Suthep, mọi sân khấu của Ủy ban Cải cách Dân chủ nhân dân (PDRC) sẽ được tháo dỡ, đường phố được mở cửa trở lại vào ngày 3-3 và mọi hoạt động chống đối chính phủ sẽ tập trung về công viên Lumpini.

Hiện PDRC còn duy trì 5 sân khấu chính. Tuy nhiên, không lâu sau khi ông Suthep phát biểu, nhà sư Luang Pu Buddha Issara – chịu trách nhiệm điều hành biểu tình tại khu vực Chaeng Watthana – khẳng định không bỏ sân khấu tại đây.

 

Ông Suthep tuyên bố trả lại đường phố Bangkok. Ảnh: AP
Ông Suthep tuyên bố trả lại đường phố Bangkok. Ảnh: AP

 

Chiến dịch “Đóng cửa Bangkok” bắt đầu từ ngày 13-1 và đã kéo dài suốt 6 tuần qua, gây nhiều xáo trộn cho hoạt động của chính phủ lẫn sinh hoạt người dân. Mục đích lật đổ chính phủ của chiến dịch không thành trong khi tình trạng bạo lực ngày càng nghiêm trọng, biến Bangkok thành nơi thường xuyên vang tiếng súng và lựu đạn. Số lượng người biểu tình giảm dần.

" PDRC sẽ trả lại đường phố cho các anh chị em Bangkok. Tôi chân thành xin lỗi người dân thủ đô vì những bất tiện thời gian qua. Nhưng đó là việc chúng tôi phải làm. Tôi hy vọng sau khi chúng tôi trả lại đường phố, người dân Bangkok sẽ hiểu tầm quan trọng của việc chúng tôi làm cho đất nước và tham gia cùng chúng tôi” – ông Suthep phát biểu trước đám đông ở giao lộ Pathumwan.

Ông nói không ai bắt buộc PDRC phải từ bỏ biểu tình, kể cả bà Yingluck và cấp phó cứng rắn của bà là ông Chalerm Yubamrung, kiêm chức giám đốc Trung tâm Duy trì Hòa bình và trật tự (CMPO). “Chúng tôi quyết định dừng đóng cửa Bangkok nhưng vẫn tiếp tục phong tỏa các văn phòng chính phủ và doanh nghiệp của nhà Shinawatra. Cuộc chiến của chúng tôi sẽ căng thẳng hơn. Tôi dự tính kết thúc cuộc chiến này vào tháng 3 và chúng ta có thể bắt đầu cải cách đất nước” – ông Suthep nhấn mạnh.

Đã có 20 người thiệt mạng và khoảng 700 người bị thương khắp Thái Lan kể từ khi biểu tình nổ ra vào cuối tháng 10 năm ngoái.

 

Chiến dịch
Chiến dịch "Đóng cửa Bangkok" đã kéo dài 6 tuần qua. Ảnh: Nation

 

Trước việc chính phủ tạm quyền mời Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đến Thái Lan để giúp giải quyết khủng hoảng, ông Suthep cho rằng Liên Hiệp Quốc không thể hiểu rõ tình hình Thái Lan. Hơn nữa, theo ông, bà Yingluck không giỏi giao tiếp tiếng Anh nên có thể gây vấn đề trong lúc thương thảo.

Cùng ngày 28-2, Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha tiếp tục kêu gọi các bên đàm phán. Ông này lặp lại rằng không thể chắc chắn có hay không có đảo chính quân sự nhưng phải xem đảo chính có kết thúc được khủng hoảng chính trị hay không.

 

Bà Yingluck lễ chùa tại Chiang Mai ngày 28-2. Ảnh: Bangkok Post
Bà Yingluck lễ chùa tại Chiang Mai ngày 28-2. Ảnh: Bangkok Post

 

Hải Ngọc (Theo Bangkok Post, Nation)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI