Theo họ, hành động trên chứng tỏ sự nhạy bén trong kinh doanh và “sự thiên tài” của ông Trump trong việc tính toán tìm ra cách giảm thiểu tiền thuế.

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng TP New York và là một trong những cố vấn của ông Trump, cho biết: “Đây là cách làm hoàn toàn hợp pháp và sẽ thật ngốc nếu không tận dụng nó”.

Phát biểu trên đài ABC, ông Giuliani nói rằng tối đa hóa lợi nhuận là trách nhiệm của tỉ phú Trump đối với các nhà đầu tư vào công ty bất động sản mà ông này làm chủ. “Ông Trump là một thiên tài trong việc tận dụng sự trợ giúp pháp lý để công ty của mình tồn tại và phát triển ” - ông Mr Giuliani nhấn mạnh.


Tỉ phú Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Tỉ phú Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, báo The New York Times (Mỹ) hôm 1-10 tiết lộ hồ sơ khai thuế của ông Trump vào năm 1995 cho thấy ông báo cáo thua lỗ kinh doanh đến 916 triệu USD. Điều này có thể đã cho phép ông Trump không phải đóng thuế thu nhập liên bang trong 18 năm.

Phản ứng trước thông tin trên, chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết hồ sơ thuế nói trên bị tuồn ra ngoài bất hợp pháp và cáo buộc tờ The New York Times là vũ khí của chiến dịch tranh cử của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Trong ngày 2-10, ông Trump khoe trên mạng xã hội Twitter rằng: “Tôi là người hiểu được luật thuế phức tạp của nước Mỹ hơn bất kỳ ứng viên tổng thống nào và là người duy nhất có thể giải quyết chúng”.

Ông Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey và là người đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực tổng thống của ông Trump, cho biết tờ khai của tỉ phú này chứng tỏ luật thuế của Mỹ là “một mớ hỗn độn” và ông Trump là người thích hợp nhất để xử lý nó. “Không ai thể hiện sự thiên tài trong cách xử lý vấn đề thuế tốt hơn ông Trump” - ông Christie đánh giá.

Trái lại, ông Brian Fallon, phát ngôn viên của bà Clinton, cho rằng thông tin trện chứng tỏ hoạt động kinh doanh của ông Trump chịu những thất bại to lớn. Ngoài ra, tỉ phú này hoạt động theo các luật lệ khác với những gì được áp dụng với người đóng thuế thông thường.

Xuân Mai (Theo Reuters)