Thủ lĩnh Edwin Manica Flores, 35 tuổi, trước đó bị buộc tội tống tiền và đang bị giam giữ tại El Salvador, phát ngôn viên Văn phòng Công tố Mỹ ở bang Massachusetts tiết lộ với trang tin News Week.

Theo bản cáo trạng chống lại Flores được công bố cuối tháng 9, từ nhà tù El Salvador, y đã sử dụng điện thoại tham gia cuộc họp được tổ chức tại TP Richmond, bang Virginia – Mỹ, vào tháng 12-2015.

Tại cuộc họp này, Flores đã thúc giục những ông trùm nhánh địa phương của MS-13 tại các khu vực khác của Mỹ như Boston, Houston, Ohio, New Jersey, Virginia, Maryland và Bắc Carolina tham gia vào "Chương trình Bờ Đông".

Khi băng tội phạm làm Mỹ khó ở đội lốt cừu” - Ảnh 1.

MS-13 chính là nỗi khiếp sợ của những băng đảng khét tiếng nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Chương trình này được thành lập bởi những thủ lĩnh bị giam ở El Salvador nhằm hỗ trợ liên lạc và chuyển tiền từ các nhánh địa phương ở Mỹ đến El Salvador. Theo News Week, MS-13 còn có nhiều "chương trình" lớn khác ở New York, Los Angeles và Hollywood.

"Nếu các bạn hoạt động ở đó (Mỹ) với Chương trình Bờ Đông…các bạn sẽ đóng góp điều gì đó cho El Salvador và sẽ được ghi nhận. Sau này, các bạn sẽ có thể trở về và được chia phần" – Flores khẳng định.

Các thủ lĩnh MS-13 ở El Salvador sử dụng "ngoại tệ" để mua vũ khí, điện thoại, lương thực, giày và hỗ trợ pháp lý cho những thành viên bị tống giam. Các thủ lĩnh MS-13 sau đó dùng điện thoại để ra lệnh cho các thành viên ở Mỹ kiếm tiền nhiều hơn cũng như "bật đèn xanh" cho các vụ "thanh toán" đối thủ hay những kẻ chỉ điểm.

Cũng trong cuộc họp tháng 12-2015 nêu trên, Flores đã kêu gọi các nhánh địa phương tại Mỹ hợp tác cùng nhau để chống lại sự gia tăng của các băng nhóm đối đầu. "Vì thế, điều mà chúng tôi yêu cầu là sự hợp tác toàn diện…Hãy thực hiện công việc của Mara Salvatrucha (MS-13)" – Flores nhấn mạnh.

Flores còn yêu cầu những ông trùm nhánh địa phương không ăn mặc hay đeo những phụ kiện sặc sỡ khiến người ta liên tưởng đến MS-13, đặc biệt là giày Nike Cortez, để tránh sự chú ý của lực lượng thực thi pháp luật.

"Ăn mặc như thế, kẻ thù có thể thấy các bạn, cảnh sát có thể bắt các bạn…Muốn tồn tại tốt ở đó, các bạn phải khiêm nhường để tránh bị phát hiện" – Flores khẳng định.

Khi băng tội phạm làm Mỹ khó ở đội lốt cừu” - Ảnh 2.

Ảnh: WUSA9

Bản cáo trạng chống lại Flores được công bố cùng ngày Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố rằng chiến dịch truy quét tội phạm quy mô lớn sau 6 tháng thực hiện đã bắt giữ và tuyên án 3.800 thành viên băng đảng ở khu vực Trung Mỹ và Mỹ.

Chiến dịch nhắm vào băng đảng MS-13 lẫn Barrio 18 nêu trên được khởi xướng trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions và những người đồng cấp đến từ El Salvador, Guatemala và Honduras diễn ra vào hồi tháng 3 vừa qua.

Với 10.000 thành viên ở Mỹ và 40.000 thành viên ở Trung Mỹ, MS-13 là băng đảng duy nhất bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách "tổ chức tội phạm xuyên quốc gia".

Kể từ khi được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm và nhậm chức vào tháng 2, ông Sessions nỗ lực chống lại MS-13. Trong bài phát biểu mới đây tại TP Boston, ông Sessions khẳng định MS-13 "hiện tại có lẽ là băng đảng bạo lực và tàn nhẫn nhất trên đường phố".

Cũng theo ông Sessions, các thành viên của tổ chức tội phạm khét tiếng này sử dụng chương trình trẻ vị thành niên không có người đi cùng để đến Mỹ như "những con sói đội lốt cừu".

Việc ông Sessions tập trung chống lại MS-13 đã khiến giới lãnh đạo cảnh sát địa phương và các tổ chức nhân quyền lo ngại rằng chiến thuật của ông có thể khiến những người nhập cư trái phép lo sợ, từ đó không hợp tác với giới điều tra. Bên cạnh đó, cách tiếp cận của ông Sessions cũng bị cho là có thể dẫn đến sự phân biệt chủng tộc.

Cao Lực (Theo News Week)