MS-13 được xem là băng đảng tội phạm nguy hiểm nhất nhì châu Mỹ nhưng đối thủ hàng đầu Barrio 18 cũng gieo rắc không ít kinh hoàng.

Tệ hơn ung thư!

Hai băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia này có mối thù không đội trời chung và gây ra hàng ngàn cái chết trên khắp nước Mỹ, Mexico và Trung Mỹ. Giới chức thường nhầm lẫn giữa MS-13 và Barrio 18 bởi thành viên cả hai băng đều dày đặc hình xăm từ đầu đến chân, giết người man rợ và bắt nguồn từ TP Los Angeles - Mỹ. Thủ đoạn kiếm tiền chủ yếu của chúng là bắt cóc, bán ma túy, điều hành nhà thổ, rửa tiền và giết người theo hợp đồng.

MS-13 - Barrio 18: Cuộc chiến kinh hoàng - Ảnh 1.

Các thành viên băng đảng Barrio 18 bị bắt ở El Salvador Ảnh: REUTERS

Hồi cuối tháng 7-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc MS-13, bị so sánh như băng đảng mafia ở Colombia và Ý, đang biến các cộng đồng Mỹ thành những khu vực chết chóc và tuyên bố sẽ xóa sổ chúng trên lãnh thổ mình. Cũng như MS-13, Barrio 18 là một trong những mối đe dọa lớn không kém tại khu vực với phạm vi hoạt động từ Trung Mỹ đến Canada, trong đó có Mỹ - theo tổ chức phi lợi nhuận Insight Crime (Mỹ) chuyên điều tra tội phạm có tổ chức.

Theo báo New York Post, Barrio 18 ra đời từ những năm 1980 sau khi tách khỏi một trong những tổ chức tội phạm lâu đời nhất bang California là Clanton 14. Barrio 18 ban đầu tập hợp người Mexico nhập cư hoặc người gốc Mexico nhưng sau đó kết nạp người gốc Mỹ Latin khác khi cộng đồng người nhập cư ở TP Los Angeles trở nên đa dạng.

Barrio 18 ước tính có khoảng 30.000 - 50.000 thành viên ở Mỹ. Nhóm này khét tiếng với nội quy nghiêm ngặt, tuyệt đối tuân lệnh đàn anh và bất cứ trường hợp thiếu tôn trọng nào cũng bị trừng phạt tới cùng, gồm cả hành quyết. Barrio 18 còn có quan hệ đồng minh thân thiết với Mexican Mafia, băng tội phạm có nguồn gốc từ các nhà tù ở Mỹ.

Trong những thập kỷ qua, Barrio 18, còn được gọi là "băng nhóm thiếu niên", tích cực chiêu mộ tân binh ở Trung Mỹ và nhắm vào nhóm đối tượng học sinh tiểu học, trung học nhập cư. "Chúng còn tệ hơn ung thư. Chúng ta có thể tiêu diệt ung thư nhưng những tên tội phạm này cứ phát triển" - chuyên gia về tội phạm Gabriel Kovnator nói với tờ Los Angeles Times.

Bành trướng mạnh mẽ

Vào cuối những năm 1990, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và cơ quan thực thi pháp luật địa phương đã bắt giữ một số thủ lĩnh của Barrio 18 trong một loạt cuộc đột kích nhằm đập tan băng nhóm này. Tuy nhiên, việc giam giữ đã vô tình giúp chúng thu nạp thêm thành viên trong hệ thống nhà tù Mỹ.

Song song với việc gia tăng sức mạnh tại các trại giam Mỹ, Barrio 18 còn bành trướng sang Mexico và Trung Mỹ trong bối cảnh nhiều tội phạm bị nhà chức trách Mỹ trục xuất về nước. Một số nước như El Salvador, Honduras và Guatemala đã chứng kiến cuộc đối đầu ác liệt giữa Barrio 18 và MS-13.

Vào năm 2012, bạo lực giữa 2 băng nhóm này lên đến đỉnh điểm và El Salvador chứng kiến trung bình 14 vụ giết người mỗi ngày. Sau khi MS-13 và Barrio 18 đạt thỏa thuận "đình chiến" dưới sự trung gian của nhà thờ và chính phủ El Salvador, việc đổ máu mới giảm bớt. Tuy nhiên, thỏa thuận sụp đổ vào năm 2014 và tội phạm bạo lực ở nước này tiếp tục lan rộng cho đến khi một thỏa thuận khác đạt được hồi tháng 4-2016 giữa lúc chính quyền Tổng thống Sanchez Ceren mạnh tay trấn áp.

Dù tỉ lệ các vụ giết người giảm dần nhưng các băng đảng tội phạm vẫn khiến El Salvador bị xem là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất thế giới. Bị trấn áp, nhiều thành viên băng đảng chuyển hướng sang các nước lân cận như Guatemala và Honduras. Ở Mỹ, căng thẳng giữa Barrio 18 và MS-13 không đến mức để lại nhiều thi thể như tại Trung Mỹ nhưng cả hai băng này hiện diện ở hầu hết các bang và khu đô thị lớn.

Tại Mỹ, Barrio 18 được cho là cát cứ ở khoảng 120 thành phố thuộc 30 bang nhưng sự hiện diện của chúng được cảm nhận rõ nhất tại bang quê nhà California. Hầu hết các vụ phạm tội đường phố ở hạt Los Angeles đều được cho là liên quan đến Barrio 18. Cơ quan thực thi pháp luật liên bang cho rằng Barrio 18 không chỉ buôn bán ma túy trên đường phố mà còn dính líu đến các vụ giết người, hành hung, đốt phá, ăn cắp bản quyền, tống tiền, buôn bán người, nhập cư bất hợp pháp, bắt cóc, mua bán dâm, cướp bóc và buôn lậu vũ khí.

Theo ước tính của Bộ Tư pháp Mỹ, hơn 10.000 thành viên MS-13 đang hoạt động tại 40 bang nước này, rầm rộ nhất là ở hạt Suffolk, bang New York và hạt Montgomery, bang Maryland. 17 vụ giết người ở hạt Suffolk trong 18 tháng qua bị nghi có liên quan đến MS-13, chiếm 38% tổng số án mạng tại địa phương. Còn tại Montgomery, băng đảng này liều lĩnh hơn, chuyển từ làm ăn bất hợp pháp sang tống tiền những cơ sở kinh doanh hợp pháp do người Trung Mỹ điều hành. 

XUÂN MAI