Động thái trên diễn ra giữa lúc căng thẳng Mỹ - Triều Tiên leo thang sau những lời lẽ đe dọa lẫn nhau.

Nhóm tàu sân bay tấn công USS Theodore Roosevelt rời cảng San Diego vào đầu tháng này theo lịch trình triển khai đến khu vực Tây Thái Bình Dương và Vịnh Ba Tư (còn được gọi là Vịnh Ả Rập).

Nhóm tàu sân bay tấn công nêu trên sẽ sớm hoạt động chung với nhóm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. 

Theo Mirror, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cùng với nhóm tàu gồm tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill và 3 tàu khu trực tên lửa dẫn đường USS Halsey, USS Preble và USS Sampson đang tiến hành "các chiến dịch an ninh hàng hải" trong bối cảnh Hải quân Mỹ tăng cường hiện diện trong khu vực.

Khí tài Mỹ tấp nập áp sát Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Fox

Hai tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện tại khu vực này là chuyện hiếm xảy ra. Lần gần đây nhất điều này xảy ra là vào tháng 6 năm nay khi 2 nhóm tàu tấn công Mỹ Carl Vinson và Ronald Reagan được triển khai đến ngoài khơi bán đảo Triều Tiên vài ngày để tập trận. Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên kể từ những năm 1990 khi 2 nhóm tàu sân bay tấn công Mỹ tiến gần bán đảo Triều Tiên.

Nhóm tàu sân bay tấn công USS Theodore Roosevelt được triển khai đến khu vực Tây Thái Bình Dương giữa lúc Hải quân Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận chung nhằm nâng cao khả năng phòng ngự tên lửa đạn đạo.

Trước đó, vào hôm 23-10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Itsunori Onodera, cảnh báo rằng năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã tăng lên mức độ "chưa từng có", do đó cần có "những biện pháp đáp trả" đối với mối đe dọa này.

Trong vài tuần tới, Mỹ sẽ lần đầu tiên triển khai 12 chiến đấu cơ F-35A Tia chớp II, cùng với 300 phi công chiến đấu, đến Nhật Bản trong 6 tháng.

Không lực Mỹ hôm 24-10 tuyên bố những chiến đấu cơ nêu trên sẽ được triển khai đến căn cứ không quân Kadena ở Okinawa vào đầu tháng 11. Mỹ khẳng định việc triển khai chiến đấu cơ F-35A Tia chớp II đến Nhật Bản đã được "lên kế hoạch từ lâu".

Khí tài Mỹ tấp nập áp sát Triều Tiên - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-35A Tia chớp II. Ảnh: Reuters

Hải quân Mỹ cũng có thêm động thái chuẩn bị khi Tổng thống Donald Trump sắp thăm châu Á vào đầu tháng 11. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ngày 25-10 thông báo tàu sân bay USS Nimitz đã vào vùng hoạt động của Hạm đội 7, trở thành tàu sân bay thứ 3 đang hiện diện trong khu vực bên cạnh 2 nhóm tàu USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Cao Lực (Theo Fox News, Mirror)