Ông Duterte cho hay các tay súng Maute, nhóm phiến quân thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, không cho ông lựa chọn nào khác ngoài việc phải áp đặt thiết quân luật.

Khi Tổng thống Duterte xin lỗi - Ảnh 1.

Tổng thống Duterte phát biểu tại một trung tâm sơ tán tạm thời của người dân TP Marawi. Ảnh: RMN

Tại một trung tâm sơ tán tạm thời của hàng trăm cư dân TP Marawi, Tổng thống Duterte cho biết: "Tôi không có lựa chọn. Chúng đang phá hủy Marawi. Tôi phải đuổi chúng ra khỏi đó. Tôi xin lỗi về điều này".

Tổng thống Philippines cam kết sẽ xây dựng lại TP Marawi và làm nơi này xinh đẹp trở lại. "Điều quan trọng nhất là người dân sẽ nhận được sự giúp đỡ. Đừng lo lắng. Tôi sẽ giúp mọi người. Tôi sẽ không bỏ mặc người dân cho đến khi họ được tái định cư" - ông Duterte khẳng định.

Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ dành khoảng 20 tỉ peso (397 triệu USD) để khôi phục các khu vực bị ảnh hưởng, cao gấp đôi ngân sách đề xuất của Bộ Quốc phòng.

Theo chính phủ Philippines, hơn 330.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa tại TP Marawi, nơi diễn ra cuộc xung đột kéo dài 4 tuần qua giữa quân đội và các tay súng thân IS.

Đại tá Jonna Dalaguit, bác sĩ của một bệnh viện quân y trong khu vực, nói với đài CNN rằng cơ sở của bà đã điều trị hơn 340 binh sĩ bị thương trong suốt cuộc chiến. Tính đến nay đã có 258 tay súng Maute, 65 binh sĩ và 26 dân thường thiệt mạng kể từ khi cuộc đụng độ nổ ra vào ngày 23-5.

Xuân Mai (Theo CNN, Philstar)