Tin mới

15/04/2013 22:32

Thủ tướng Yingluck Shinawatra vẫn có thể còn gặp chông gai trên con đường chính trị sau khi Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan điều tra về nghi vấn kê khai không chính xác một phần tài sản của vợ chồng bà.

Nhật báo The Nation nhận định dù bà Yingluck muốn hoàn tất nhiệm kỳ 4 năm nhưng mong muốn này chỉ có thể đạt được khi những nghi vấn mới được giải tỏa. Thủ tướng Thái Lan sắp đối mặt với tố cáo lạm dụng quyền lực trong việc trợ giúp người cùng đảng vận động tranh cử trong cuộc bầu cử thị trưởng Bangkok hồi đầu tháng 3.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: THE BANGKOK POST

Điều phối viên của nhóm Chính trị Xanh Suriyasai Katasila tình nghi bà Yingluck giúp ứng cử viên của Đảng Pheu Thai là Pongsapat Pongchareon lừa dối cử tri. Ông Suriyasai nộp đoạn ghi âm được cho là phát biểu của Thủ tướng Yingluck lên Ủy ban Bầu cử (EC).
Theo ông, bà Yingluck đã nói nếu cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên Pongsapat, chính phủ và chính quyền thành phố Bangkok sẽ cộng tác chặt chẽ và không xung đột với nhau. Người dân sẽ được lợi vì chính phủ đầu tư nâng cấp các dự án hạ tầng quy mô lớn cho thủ đô. Nếu ứng cử viên khác đắc cử, họ sẽ ít nhận được sự hậu thuẫn của chính phủ.

Chủ tịch EC tại Bangkok Thaweesak Toochinda cho biết điều 60 của luật bầu cử địa phương cấm quan chức nhà nước thực hiện bất cứ hành vi nào có lợi hoặc bất lợi cho ứng cử viên. Nếu bị phán quyết có tội, bà Yingluck có thể bị đối mặt với án 10 năm tù, bị phạt 200.000 bath (hơn 143 triệu đồng), kèm theo 10 năm bị cấm làm chính trị.

Một nguồn tin cấp cao của EC cho biết Thủ tướng Yingluck nói bà không dành thời gian công vụ để giúp vận động tranh cử cho ông Pongsapat. Tuy nhiên, người tiết lộ thông tin này cho rằng cơ quan pháp luật sẽ xem xét bà Yingluck nói điều gì chứ không phải nói vào lúc nào. EC hứa sẽ điều tra về kiến nghị của ông Suriyasai và đã yêu cầu các đài truyền hình cung cấp những bản ghi phát biểu của bà Yingluck.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI