Thủ tướng Thái kiêm chức bộ trưởng quốc phòng

Tin mới

01/07/2013 08:04

(NLĐO) - Chính phủ Thái Lan vừa thông báo cải tổ nội các ngày 30-6. Trong số các vị trí thay đổi, đáng chú ý nhất là Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ kiêm chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Với quyết định này, bà Yingluck trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu quân đội Thái Lan – lực lượng đã lật đổ ông Thaksin Shinawatra anh trai bà năm 2006. Tư cách Bộ trưởng Quốc phòng cũng giúp bà Yingluck có một ghế trong Hội đồng Quốc phòng Thái Lan.
 
Dự kiến, ban lãnh đạo quân đội Thái Lan sẽ trải qua cuộc cải tổ thường niên vào tháng 10 tới.
 

Quốc vương Thái Lan chứng kiến nội các mới cải tổ của bà Yingluck tuyên thệ nhậm chức hôm 30-6.
Nguồn: Bangkok Post
 
Phát biểu trước khi có thông báo về cải tổ nội các, tân Thứ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha khẳng định bà Yingluck đủ năng lực làm việc với quân đội.
 
Quân đội có ảnh hưởng cực lớn ở Thái Lan và lực lượng bảo vệ hoàng gia. Được dành cho khoản ngân sách khổng lồ, quân đội Thái Lan đang chiến đấu với các phiến quân Hồi giáo ở miền Nam. Xung đột tại khu vực này khiến 5.700 người thiệt mạng gần 1 thập kỉ qua. Ngoài ra, quân đội cũng đóng vai trò quan trọng trên chính trường nhiều biến động của Thái Lan.
 
Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Boonsong Teriyapirom bị Thủ tướng Yingluck cách chức do chương trình trợ giá gạo của ông khiến Thái Lan mất vị trí xuất khẩu gạo số một thế giới, đồng thời gây thiệt hại tới 4,5 tỉ USD cho chính phủ.
 
Vị trí này sẽ do Phó Thủ tướng Niwatthamrong Bunsongphaisan đảm nhận.
 
Ông Boonsong Teriyapirom mất chức Bộ trưởng Thương mại Thái Lan vì chương trình trợ giá gạo. 
Ảnh: Bangkok Post 
 
Ông Boonsong khởi xướng chương trình mua gạo tạm trữ giá cao để hỗ trợ nông dân nghèo từ tháng 10-2011. Chính phủ đã bù lỗ tới 4,5 tỉ USD từ tháng 10-2011 đến tháng 10-2012 để thực hiện chương trình.
 
Chính sách trên khiến giá gạo Thái Lan tăng cao hơn nhiều so với giá gạo của Việt Nam và Ấn Độ, khiến các nước khác không mua gạo Thái Lan. Phần lớn lượng gạo mà chính phủ mua vẫn nằm trong kho trong khi Ấn Độ và Việt Nam lần lượt qua mặt Thái Lan. Hiện tại Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và Việt Nam đứng ở vị trí thứ hai.
 
Để cứu vãn xuất khẩu gạo, chính phủ Thái quyết định giảm 20% giá mua gạo từ tháng 7 này.
Hải Ngọc (Theo Bangkok Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI