Khó có lệnh ngừng bắn ở Gaza

Tin mới

24/07/2014 23:35

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bay từ nước này đến Israel, trong khi một số hãng hàng không châu Âu hủy thêm chuyến bay đến Tel Aviv

Bất chấp những nỗ lực của Mỹ và cộng đồng quốc tế, một thỏa thuận ngừng bắn dường như khó đạt được tại Dải Gaza trong tương lai gần bởi sự cứng rắn của cả Israel và Hamas. Số người chết sau hơn 2 tuần giao tranh đã tăng lên 770 hôm 24-7.

 

Một phụ nữ Palestine đau đớn vì mất con trai khi một bệnh viện ở Dải Gaza bị trúng đạn pháo của Israel Ảnh: Reuters

Một phụ nữ Palestine đau đớn vì mất con trai khi một bệnh viện ở Dải Gaza bị trúng đạn pháo của Israel

Ảnh: Reuters

 

Bộ trưởng Khoa học Israel Yaakov Peri hôm 24-7 thừa nhận rất khó đạt được thỏa thuận ngừng bắn trước cuối tuần này. Ông cho biết quân đội Israel cần 1-2 tuần để hoàn tất sứ mệnh phá hủy các đường hầm mà phong trào Hamas dùng để tấn công qua biên giới.

Trong khi đó, thủ lĩnh Hamas Khaled Meshaal dù lên tiếng ủng hộ một lệnh ngừng bắn mang tính nhân đạo nhưng lại đưa ra điều kiện Israel phải nới lỏng các giới hạn áp đặt lên 1,8 triệu người dân ở Dải Gaza. Phong trào này cũng muốn Ai Cập mở cửa biên giới với Gaza. “Nếu Israel chịu thực thi những yêu cầu này, chúng tôi có thể chấp nhận một lệnh ngừng bắn” - ông Meshaal phát biểu tại Qatar hôm 23-7.

Cùng ngày, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã dỡ bỏ lệnh cấm các chuyến bay từ nước này đến Israel - vốn được ban hành sau khi rốc-két của Hamas rơi gần sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv. FAA sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình xung quanh sân bay này để có những bước đi kịp thời cần thiết.

Trái với FAA, một số hãng hàng không châu Âu như Air France (Pháp), Lufthansa và Air Berlin (đều của Đức) đã hủy thêm các chuyến bay đến Tel Aviv.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 23-7 đã tỏ thái độ giận dữ trước việc rốc-két được tìm thấy tại một ngôi trường do cơ quan này điều hành ở Gaza. Ông Ban Ki-moon nhận định hành động này có thể biến trường học thành mục tiêu quân sự, từ đó đe dọa tính mạng trẻ em vô tội.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI